My ky vong giam thue doanh nghiep giup tang truong toi thieu 3% hinh anh 1Lắp ráp ôtô điện Chevrolet Bolt EV tại Orion Township, bang Michigan. (Nguồn: AP/TTXVN)

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố gói đề xuất cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử đánh vào doanh nghiệp và cá nhân, với dự kiến sẽ giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới này đạt mức tăng trưởng hàng năm từ 3% trở lên.

Trong cuộc họp báo ngày 26/4 tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng Gary Cohn đã công bố một số nội dung chính của gói chính sách thuế mới.

Theo kế hoạch này, mức thuế đánh vào cá nhân sẽ được giảm còn ba nhóm là 10%, 25% và 35%. Trong khi đó, thuế doanh nghiệp sẽ giảm từ mức 35% hiện nay xuống còn 15%.

[Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Cải cách thuế có thể tạo ra một số vấn đề]

Đáng chú ý là thuế thu nhập cá nhân, kể cả tầng lớp người giàu, cũng sẽ giảm khá nhiều so với trước đây. Cụ thể, một cặp vợ chồng sẽ không phải đóng thuế đối với khoản thu nhập 24.000 USD đầu tiên mà họ kiếm được, đồng thời xóa bỏ điều khoản áp thuế thu nhập 3,8% đối với những cá nhân kiếm được hơn 200.000 USD/năm.

Gói chính sách thuế mới của Chính phủ Mỹ vẫn phải cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn và có thể sẽ phải điểu chỉnh-sửa đổi trước khi có hiệu lực.

Ngay trước khi Nhà Trắng công bố gói đề xuất thuế mới, rất nhiều nghị sỹ Dân chủ đã lên tiếng phản đối và khẳng định họ sẽ ngăn chặn chúng tại Quốc hội Mỹ./.

Thanh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)