Cảnh sát được triển khai duy trì an ninh trật tự bên ngoài Sở cảnh sát Ferguson ngày 12/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền thị trấn Ferguson, bang Missouri của Mỹ ngày 10/8 đã một lần nữa phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp đề phòng tái diễn làn sóng biểu tình đập phá khi các thẩm phán chuẩn bị buộc tội một đối tượng có vũ trang bị cảnh sát bắn trọng thương khi có hành vi nổ súng trong các cuộc tuần hành kỷ niệm tròn một năm vụ một cảnh sát da trắng cố tình nổ súng sát hại một thiếu niên da đen không vũ trang.

Phát biểu ngày 10/8 của cảnh sát trưởng hạt St. Louis, ông Jon Belmar cho biết một nhóm đặc nhiệm của cảnh sát đã theo dõi sát sao một người đàn ông tình nghi có vũ trang và sau đó đối tượng này tham gia vào một vụ bắn nhau giữa hai nhóm người trước khi nổ súng nhiều lần vào một xe cảnh sát ngụy trang.

Bốn cảnh sát trong xe này đã đồng loạt nổ súng từ bên trong, sau đó rượt đuổi và hạ gục tay súng này. Theo cảnh sát trưởng Belmar, hai nhóm người nổ súng bắn nhau là “những tội phạm, chứ không phải là những người biểu tình."

Báo “Post-Dispatch” của thị trấn St. Louis dẫn lời thân phụ của tay súng trên xác định anh ta tên là Tyrone Harris, 18 tuổi, bạn thân của nạn nhân Michael Brown, 18 tuổi, bị cảnh sát bắn chết ở Ferguson ngày 9/8 năm ngoái.

Cảnh sát và lực lượng thực thi luật pháp đã được tăng cường trong những ngày qua tại Ferguson sợ bùng nổ làn sóng biểu tình bạo loạn nhân dịp tròn một năm vụ Brown bị bắn chết.

Vụ cảnh sát da trắng cố tình bắn chết Brown ngày 9/8/2014 đã làm bùng nổ làm sóng biểu tình tại nhiều thành phố lớn của nước Mỹ phản đối cách hành xử mang tính phân biệt đối xử của cảnh sát đối với các sắc tộc thiểu số, nhất là người da đen.

Sau vụ này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải lên tiếng và áp dụng một số biện pháp nhằm giám sát cách hành xử của cảnh sát trong lúc thi hành nhiệm vụ./.