Nhân viên y tế Honduras phun thuốc diệt muỗi tại thủ đô Tegucigalpa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Virus Zika - loại virus lây truyền từ muỗi và để lại dị tật ở thai nhi - đang lây lan ngày càng nghiêm trọng tại các nước Mỹ Latinh và Caribe với nhiều quốc gia trong khu vực này ghi nhận thêm các trường hợp lây nhiễm mới.

Bộ trưởng Y tế Công cộng Ecuador Margarita Guevara cho biết tính đến ngày 23/1, đã có 17 trường hợp ở nước này bị nhiễm bệnh. Bà Guevara khuyến cáo các chị em phụ nữ lùi thời điểm mang thai, ít nhất cho tới tháng Tám nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm loại virus này.

Giới chức y tế Ecuador khẳng định đang nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của virus Zika ở phụ nữ mang thai. Cho tới nay, quốc gia Nam Mỹ này chưa ghi nhận trường hợp mang thai nào nhiễm virus Zika.

Trong khi đó, Cộng hòa Dominican trở thành quốc gia thứ 22 có bệnh nhận lây nhiễm virus Zika. Giới chức nước này cho hay 10 trường hợp lây nhiễm đầu tiên đã được phát hiện trong tổng số 27 người bị nghi lây nhiễm.

Tiếp sau Mỹ, giới chức Anh cũng xác nhận ba du khách nước này đã bị lây nhiễm virus Zika sau khi trở về từ các nước Trung và Nam Mỹ. Bộ Y tế Anh cho biết ba du khách trên đã đi du lịch tới Colombia, Suriname và Guyana và được chẩn đoán nhiễm virus Zika vào ngày 18/1 vừa qua.

Trong số các quốc gia đang bị virus Zika hoành hành, Brazil bị ảnh hưởng nặng nhất. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính gần 3.900 người bị nghi nhiễm virus Zika tại Brazil, trong số này 49 trường hợp đã tử vong.

Trước tình hình nghiêm trọng này, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã chọn Nicaragua làm trụ sở để nghiên cứu, tìm phương thức phòng ngừa. Hiện tại, Nicaragua là quốc gia Trung Mỹ duy nhất nằm ngoài tầm hoạt động của virus Zika.

Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus để lại dị tật thai nhi với chứng teo não.

Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus Zika. Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ./.