Mỹ Latinh đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ nghị sỹ trong nội các

Mỹ Latinh là khu vực đứng đầu thế giới về tỷ lệ nghị sỹ nữ trong nội các với 26,4%, và nếu xét ở cấp độ quốc gia, Bolivia đứng số 1 toàn cầu về tỷ lệ các nhà nữ lập pháp với 53,1%.
Mỹ Latinh đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ nghị sỹ trong nội các ảnh 1Một nhà lãnh đạo dân tộc Quechua tại một cuộc họp với phụ nữ nông thôn ở Bolivia. Ảnh minh họa. (Nguồn: IPS)

Thống kê của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) công bố ngày 5/3 cho biết Mỹ Latinh là khu vực đứng đầu thế giới về tỷ lệ nghị sỹ nữ với 26,4%.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, xét ở cấp độ quốc gia, Bolivia đứng số 1 toàn cầu về tỷ lệ các nhà nữ lập pháp với 53,1%.

Bên cạnh đó, hai quốc gia Mỹ Latinh khác góp mặt trong số 10 nước dẫn đầu toàn cầu về chỉ số này là Cuba và Ecuador cũng có tỷ lệ trên 40%.

Đây cũng là khu vực có mức tăng tỷ lệ nghị sỹ nữ nhanh nhất thế giới, từ 12,7% năm 1995 - năm Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về trao quyền cho Phụ nữ được thông qua - lên mức 26,4% như hiện tại.

Ecuador là nước có tỷ lệ tăng nhanh nhất.

Xét ở cấp độ toàn cầu, trong hai thập niên qua, tỷ lệ này tăng từ mức 11,3% lên 22,1%, với 90% trong tổng số 174 quốc gia được thống kê có tỷ lệ nghị sỹ nữ nhiều hơn trước.

Tuy nhiên, IPU cho rằng mức tăng này vẫn là khá chậm và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay đề ra một mục tiêu tham vọng hơn.

IPU công bố báo cáo trên để chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và kiểm điểm 20 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.