Trung tâm cai nghiện Internet đầu tiên của Mỹ cung cấp các chương trình "cách ly máy tính" với mức phí 14.000 USD/khóa.

Giám đốc Điều hành của trung tâm, bà Hilarie Cash cho biết tất cả các hội chứng như bị ám ảnh quá mức bởi trò chơi điện tử, nhắn tin, Facebook, eBay, Twitter và bất cứ công nghệ mạng giết thời gian nào đều có thể được điều trị tại trung tâm này.

Với tên gọi ReSTART, trung tâm này được xây dựng trên khu đất rộng 2 hécta ngay cạnh Redmond, hội sở chính của công ty máy tính Microsoft, gần thành phố Seattle thuộc bang Washington.

Đi vào hoạt động từ tháng 7 và có thể tiếp nhận 6 "bệnh nhân" cùng lúc, song cho tới nay Ben Alexander, 19 tuổi, vẫn là bệnh nhân duy nhất của Trung tâm. Mỗi ngày, cậu tham dự các khoá học về tâm lý và được trị liệu sức khoẻ, tham gia làm việc nhà, nhặt cỏ, trồng cây, đi dã ngoại, tập thể dục và học nướng bánh gừng.

Theo bà Cash, tác hại của bệnh nghiện Internet rất nghiêm trọng, từ mất việc, hôn nhân đổ vỡ, cho tới tai nạn ôtô, khi tài xế không thể "nhịn" nhắn tin khi đang lái xe. Một số người thậm chí đã chết vì chơi game liên tục nhiều ngày không nghỉ.

Tiến sĩ Kimberly Young, thuộc Trung tâm Tư vấn về chứng Nghiện Internet tại thành phố Bradford, bang Pennsylvania cho biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh nghiện Internet bao gồm bị ám ảnh bởi mạng Internet, lên mạng lâu hơn dự định một cách thường xuyên, thờ ơ với các mối quan hệ ở trường học hay công việc để có thời gian online, bao biện cho việc sử dụng Internet quá nhiều của mình, dùng Internet để trốn tránh khó khăn hay cảm giác buồn chán ngoài đời, liên tục tăng cân hoặc đột ngột sụt cân, đau đầu...

Bà Young cảnh báo nếu không điều trị tận gốc và đúng bệnh thì chỉ một thời gian sau, các triệu chứng hoặc hình thái khác của bệnh sẽ lại xuất hiện./.
(TTXVN/Vietnam+)