Mỹ: Một người bị bắt giữ vì hành hung phụ nữ gốc Á

Một người đàn ông ở thành phố New York, Mỹ, đã bị bắt giữ với cáo buộc phạm tội thù hận do vô cớ hành hung một phụ nữ gốc Á 55 tuổi ở khu phố người Hoa.
Mỹ: Một người bị bắt giữ vì hành hung phụ nữ gốc Á ảnh 1Hình ảnh vụ tấn công cắt từ camera. (Nguồn: djazairy.info)

Một người đàn ông ở thành phố New York, Mỹ, đã bị bắt giữ với cáo buộc phạm tội thù hận do vô cớ hành hung một phụ nữ gốc Á 55 tuổi ở khu phố người Hoa. 

Trả lời hãng tin Reuters, thám tử Annette Shelton tại Sở Cảnh sát New York cho biết Alexander Wright, 48 tuổi, bị cáo buộc "hành hung," "hành hung do thù hận" và "tàng trữ chất gây nghiện."

Một video do nghị sỹ đại diện bang New York, bà Yuh-Line Niou, đăng trên Twitter cho thấy một người phụ nữ trung niên người gốc Á đã bất ngờ bị một người đàn ông đấm vào mặt khi đang đi bộ trên phố, khiến người phụ nữ ngã xuống đất.

Hung thủ, được cho là Alexander Wright, sau đó bỏ đi trong khi nhiều người qua đường tới giúp đỡ nạn nhân. Vụ việc xảy ra ngày 31/5 tại khu phố người Hoa ở New York.

Hiện Alexander Wright đã được đưa tới bệnh viện Bellevue để giám định sức khỏe tâm thần. 

[Tổng thống Mỹ ký ban hành luật chống thù hận đối với người gốc Á]

Vụ việc đang khiến dư luận Mỹ thêm bất bình trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ bạo lực nhằm vào người gốc châu Á tại nước này.

Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm nghiên cứu về hận thù và chủ nghĩa cực đoan thuộc Đại học bang California cho thấy mặc dù tội phạm thù hận nói chung giảm nhẹ vào năm 2020, nhưng tội phạm thù hận nhằm vào người gốc Á ở 16 thành phố lớn nhất ở Mỹ lại tăng vọt, gần 150%. 

Cuối tháng 3 vừa qua, Nhà Trắng thông báo tài trợ bổ sung và triển khai các sáng kiến mới trong Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh nhằm chống lại tình trạng gia tăng bạo lực và phân biệt đối xử với người gốc Á.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden còn triển khai một loạt nỗ lực, trong đó có sáng kiến liên cơ quan tại Bộ Tư pháp Mỹ nhằm ứng phó với bạo lực nhằm vào người gốc Á, trong khi Cơ quan Dân quyền tái thúc đẩy "Sáng kiến Thực thi và phòng ngừa tội ác hận thù" với trọng tâm là giả quyết tình trạng gia tăng đáng kể các vụ tấn công nhằm vào người gốc Á./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục