My muon ho tro Bangladesh dieu tra vu tan cong dam mau o Dhaka hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công bắt giữ con tin ở Dhaka. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 4/7 đã đề xuất với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina về việc giúp đỡ điều tra thủ phạm đứng sau vụ tấn công một nhà hàngDhaka hôm 1/7, làm hơn 20 người thiệt mạng.

Đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh cảnh sát Bangladesh đang điều tra cách thức những kẻ tấn công trẻ, giàu có và có giáo dục nhưng trở nên quá khích.

Trong một thông cáo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Ngoại trưởng (Kerry) khuyến khích Chính phủ Bangladesh tiến hành điều tra tuân theo những tiêu chuẩn quốc tế cao nhất đồng thời đề xuất sự hỗ trợ ngay lập tức từ cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, trong đó có Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI)."

Trước đó, cảnh sát Bangladesh cho biết tất cả 6 tay súng Hồi giáo đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công hôm 1/7, một vụ việc chưa có tiền lệ tại Bangladesh xét cả về quy mô và mức độ tàn bạo.

Vụ việc đã khiến nhà chức trách quan ngại về sự xuất hiện tràn lan của ý thức hệ cực đoan ở một đất nước vẫn được đánh giá là một nền dân chủ tương đối ổn định.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận thực hiện vụ tấn công này và đã đăng tải hình ảnh 5 tay súng được cho là dính líu tới vụ việc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Asaduzzaman Khan bác bỏ sự thừa nhận này của IS mà quy trách nhiệm cho một nhóm vũ trang địa phương, có tên Jamaat-ul-Mujahideen Bangladesh. Nhóm này tuyên bố là đại diện của IS song không có chứng cứ chứng minh điều đó./.
(Vietnam+)