My muon tham do quan diem cua Han Quoc ve chia se chi phi quan su hinh anh 1Binh sỹ thuộc Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) làm nhiệm vụ tại căn cứ quân sự Yongsan, Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/4/2003. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đề nghị giấu tên cho biết nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ về vấn đề chia sẻ chi phí quân sự James DeHart sẽ tới Seoul vào ngày 5/11 và mục đích của chuyến thăm này dường như là để đánh giá quan điểm của dư luận Hàn Quốc về các cuộc đàm phán đầy khó khăn giữa 2 đồng minh này.

[Hàn Quốc và Mỹ chưa đạt được thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự]

Trong chuyến thăm kéo dài tới ngày 8/11, ông DeHart dự kiến sẽ tham dự buổi tiệc tối không chính thức với các quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, gặp gỡ báo giới và thực hiện các cuộc trao đổi với những thành viên của quốc hội nước này.

Cũng theo quan chức trên, trong thời gian ở thăm Hàn Quốc, ông DeHart sẽ không tham gia bất cứ cuộc thảo luận nào về vấn đề chia sẻ chi phí duy trì 28.500 binh sỹ thuộc Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) theo Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA), mặc dù các đoàn đàm phán của hai bên sẽ gặp nhau sau đó trong tháng này.

Quan chức ngoại giao Hàn Quốc nhận định: “Dường như ông ấy sẽ thăm Hàn Quốc để tự mình đánh giá về quan điểm của Seoul và chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là một cơ hội để ông ấy có cái nhìn đầu tiên về điều mà chúng tôi luôn mô tả là một sự chia sẻ chi phí hợp lý và công bằng”./.

(Vietnam+)