Máy bay tấn công Apache. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Mỹ đang nhanh chóng củng cố vị trí nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ấn Độ, với một loạt hợp đồng quốc phòng mới và các dự án hợp tác chung sau khi hai nước ký gia hạn khuôn khổ hợp tác quốc phòng song phương thêm 10 năm và đạt được các hợp đồng quốc phòng trị giá 10 tỷ USD trong vòng 8 năm qua.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết Hội đồng mua sắm quốc phòng nước này (DAC), do Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar đứng đầu, dự kiến sẽ họp vào ngày 14/7 để thông qua quyết định mua thêm 4 máy bay tuần tra biển tầm xa P-8I, trị giá gần 1 tỷ USD của Mỹ.

Ủy ban đàm phán hợp đồng (CNC) đã hoàn thành công việc và bây giờ đến lượt DAC thông qua, sau đó hợp đồng sẽ được chuyển đến Bộ Tài chính để xem xét trước khi trình Ủy ban Nội các an ninh (CSC) ra quyết định cuối cùng. Nếu hợp đồng trên được thông qua sẽ Ấn Độ cải thiện đáng kể khả năng giám sát các hoạt động tại Ấn Độ Dương.

Nguồn tin trên cho biết thêm vào tuần tới, Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về hợp đồng mua pháo siêu nhẹ M-777, trị giá 770 triệu USD. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang đàm phán với Ấn Độ về thoả thuận cung cấp 22 máy bay tấn công Apache và 15 máy báy trực thăng hạng nặng Chinook trị giá 2,5 tỷ USD.

Nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương, Ấn Độ và Mỹ cũng đang điều chỉnh và thúc đẩy sự phối hợp trong triển khai sáng kiến Công nghệ và Thương mại quốc phòng (DTTI) theo chính sách “Sản xuất tại Ấn Độ” của Thủ tướng Narendra Modi./.