My ngan chan am muu xa sung tai truong hoc o California hinh anh 1Cảnh sát trưng bày một lượng lớn vũ khí và đạn dược tịch thu từ nhà của nghi phạm. (Nguồn: AP)

Ngày 21/2, cảnh sát hạt Los Angeles, bang California, thông báo hồi tuần trước đã chặn đứng âm mưu xả súng của một học sinh tại trường cấp 3 El Camino ở Whittier, cách khu trung tâm Los Angeles 30km về phía Đông.

Vụ việc trên xảy ra chỉ 2 ngày sau thảm kịch tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida.

Tại một buổi họp báo ở trụ sở Sở Cảnh sát Los Angeles, cảnh sát đã trưng bày một lượng lớn vũ khí và đạn dược tịch thu từ nhà của nghi phạm, bao gồm 2 khẩu súng trường AR-15, hai khẩu súng ngắn và các ổ đạn có thể chứa tới hơn 1.200 viên đạn.

[Tổng thống Donald Trump đề xuất ý tưởng trang bị vũ khí cho giáo viên]

Phát biểu trước báo giới, cảnh sát trưởng Jim McDonnell cho biết nghi phạm chính là hai anh em trai, trong đó một 28 tuổi và người còn lại là một học sinh của trường El Camino. Mặc dù người anh Daniel Eriberto Barcenas, một cựu quân nhân, thừa nhận sở hữu số vũ khí và đạn dược trên, song Cảnh sát trưởng McDonnell cho rằng người em 17 tuổi vẫn có thể dễ dàng sử dụng chúng bất cứ lúc nào.

Ông không công bố danh tính học sinh trên do còn nhỏ và cho biết đối tượng này đã bị bắt giữ do nghi ngờ có hành vi chuẩn bị phạm tội. Trong khi đó, tên Barcenas đối mặt với các cáo buộc gồm tàng trữ vũ khí tấn công, không đăng ký sử dụng súng ngắn và súng đạn.

Điều tra trước đó cho thấy vào hôm 16/2, học sinh trên đã tỏ vẻ bất mãn sau khi giáo viên yêu cầu tháo tai nghe khi đang trong giờ học nếu không sẽ bị cấm đến lớp ngày hôm sau. Học sinh này sau đó đã viết một dòng tin nhắn bên ngoài lớp học với nội dung đe dọa sẽ xả súng tại trường học trong vòng 3 tuần tới.

Khi bị chất vấn, đối tượng cho biết chỉ có ý định đe dọa chứ không thực sự muốn thực hiện vụ xả súng. Tuy nhiên, cảnh sát sau đó đã tiến hành điều tra và khám xét nhà học sinh trên, tìm thấy số lượng lớn vũ khí và đạn dược nói trên.

Cùng ngày, cảnh sát thành phố Phoenix, bang Arizona thông báo đã bắt giữ một học sinh 18 tuổi do mang súng đến trường. Đây là trường hợp mang súng đến trường học thứ 4 bị phát hiện tại bang này trong vòng 1 tuần qua.

Theo phía cảnh sát, Michael Helt đã bị bắt trước khi giờ học bắt đầu tại trường cấp 3 Liberty sau khi cảnh sát nhận được thông tin học sinh này có một khẩu súng để trên ô tô tại khu đỗ xe của trường. Helt cho biết chỉ vô tình mang súng đến trường và cảnh sát sau đó cũng xác nhận học sinh này không có hành vi đe dọa nào.

Những vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh người dân Mỹ chưa hết bàng hoàng sau vụ xả súng tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở Parkland khiến 17 người thiệt mạng. Nghi phạm là Nikolas Cruz, 19 tuổi và là một cựu học sinh của trường này. Như vậy, chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2018, nước Mỹ đã phải đối mặt với tổng cộng 18 vụ xả súng trường học chỉ.

Bạo lực súng đạn cướp đi sinh mạng của 90 người Mỹ mỗi ngày trong bối cảnh việc mua bán và sử dụng vũ khí tại nhiều bang ở Mỹ vẫn diễn ra mà không cần thông qua bất kể sự rà soát nào về lý lịch cũng như tiền sử tâm lý.

Theo thống kê của giới chức thành phố Chicago, bang Illinois, công bố ngày 21/2, 1.000 khẩu súng bất hợp pháp đã bị tịch thu trên các đường phố Chicago tính từ đầu năm tới nay./.
(TTXVN/Vietnam+)