My: Nguon cung dau van doi dao sau vu tan cong tai Saudi Arabia hinh anh 1Khói bốc lên từ cơ sở lọc dầu của Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia, sau vụ tấn công ngày 14/9/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 16/9, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết nguồn cung cấp dầu cho thị trường thế giới vẫn dồi dào mặc dù nhiều cơ sở sản xuất xăng dầu của Saudi Arabia bị phá hủy sau vụ tấn công xảy ra vào cuối tuần qua.

Trả lời phỏng vấn CNBC, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết: “Thị trường vẫn có sẵn nguồn dự trữ dầu dồi dào,” đồng thời khẳng định hiện vẫn chưa phải lúc để thảo luận về nguồn dự trữ chiến lược của Mỹ trong khi vẫn chưa đánh giá được những thiệt hại đối với tổng sản lượng dầu của Saudi Arabia sau vụ tấn công.

Vụ tấn công đã khiến giá dầu tăng vọt vào phiên giao dịch ngày 16/9, làm dấy lên lo ngại về giá năng lượng cao có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới và gây sức ép lên thị trường chứng khoán toàn cầu.

[Saudi Arabia sẽ mời chuyên gia LHQ điều tra vụ tấn công cơ sở dầu mỏ]

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia và loại trừ sự dính líu của Yemen vào sự việc này, cho rằng Tehran đã ngụy tạo bằng chứng ngoại giao giả.

Tuy nhiên, Iran đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo và coi đây là những cáo buộc vô nghĩa khi Washington đang cố viện lý do để trả đũa nước Cộng hòa Hồi giáo này./.

(Vietnam+)