Sau hai ngày thảo luận, phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ ngày 19/1 đã yêu cầu hủy bỏ luật cải cách hệ thống y tế được Tổng thống Barack Obama ký ban hành hồi năm ngoái.

Với tỷ lệ 245 phiếu thuận và 189 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua cái gọi là "Dự luật bãi bỏ luật cải cách y tế."

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu chỉ mang tính biểu tượng vì gần như chắc chắn yêu cầu này sẽ vấp phải sự cản trở tại Thượng viện, hiện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Harry Reid, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, tuyên bố ông sẽ không đưa vấn đề hủy bỏ luật y tế ra bỏ phiếu tại viện quốc hội này.

Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra chỉ hai tuần sau khi những người Cộng hòa chính thức tiếp quản Hạ viện từ tay đảng Dân chủ của Tổng thống Obama.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa từng tuyên bố một trong những ưu tiên hàng đầu của họ trong năm 2011 khi họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện là hủy bỏ luật y tế. Tuy nhiên, phe Cộng hòa hầu như không có khả năng thành công vì đảng Dân chủ vẫn kiểm soát Thượng viện và Nhà Trắng.

Theo luật pháp Mỹ, muốn hủy bỏ một đạo luật cần phải được Thượng viện thông qua cũng như phải được Tổng thống phê chuẩn.

Trong khi kế hoạch hủy bỏ luật y tế chắc chắn sẽ thất bại, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện tuyên bố họ sẽ cản trở việc cấp ngân sách và các nguồn tài chính cần thiết để thực hiện các điều khoản chủ chốt của luật y tế, đồng thời sẽ nỗ lực hủy bỏ từng điều khoản riêng lẻ của đạo luật.

Lãnh đạo Cộng hòa cũng cho biết họ sẽ "hướng dẫn" các ủy ban chính của Hạ viện đưa ra những biện pháp khả thi để thực hiện kế hoạch cản trở này.

Đảng Dân chủ đã lên án chiến dịch của phe Cộng hòa là lãng phí thời gian, thay vào đó các nghị sỹ nên tập trung vào những nỗ lực chống thất nghiệp hoặc hỗ trợ các hãng bảo hiểm bị kiểm soát bởi luật y tế mới.

Theo luật cải cách y tế, được Tổng thống Obama ban hành ngày 23/3/2010, chính quyền sẽ phải chi 938 tỷ USD trong vòng 10 năm tới cho chương trình này. Luật yêu cầu mọi người dân Mỹ đều phải mua bảo hiểm y tế hoặc sẽ bị phạt khoảng 700 USD/năm.

Chính phủ Mỹ cũng sẽ hỗ trợ cho người nghèo nhưng sẽ đánh thêm thuế đối với những người có thu nhập cao. Luật này bảo hiểm cho khoảng 32 triệu người hiện không được bảo hiểm và gặp trở ngại về thủ tục bảo hiểm, nâng tổng số dân Mỹ được chăm sóc y tế lên 95% và giảm thâm hụt ngân sách liên bang 138 tỷ USD trong 10 năm tới và 1.200 tỷ USD trong 10 năm tiếp theo.

Không một nghị sỹ nào của đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho dự luật này vì họ cho là tốn kém và không hiệu quả. Đến nay đã có 26 bang, chiếm hơn một nửa số bang ở Mỹ, chính thức đệ đơn kiện luật cải cách y tế của chính quyền, cho rằng luật này vi hiến, vi phạm quyền của người dân Mỹ khi ép buộc họ phải mua bảo hiểm y tế./.