Ảnh minh họa. (Nguồn: Business Recorder)

Theo Yonhap, ngày 4/3, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc phi hạt nhân hóa vẫn sẽ là mục tiêu của bất cứ cuộc can dự nào với Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị cử một phái đoàn cấp cao tới Bình Nhưỡng.

Trả lời hãng tin Yonhap, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Chúng tôi đang liên lạc chặt chẽ với Hàn Quốc về phản ứng thống nhất của chúng tôi với Triều Tiên, trong đó có sự cần thiết của việc duy trì sức ép tối đa, nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc sẽ phối hợp thông qua chiến dịch gây sức ép tối đa nhằm đảm bảo rằng tiến trình Bắc-Nam trên bán đảo này gắn liền với những bước tiến hướng tới phi hạt nhân hóa."

Chiến dịch gây sức tối đa là một nỗ lực toàn cầu do Mỹ dẫn đầu nhằm loại bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng thông qua việc siết chặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế và ngoại giao.

Trước đó hôm 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng ông dự định cử một phái viên tới Bình Nhưỡng nhằm đáp lễ chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong. Bà Kim đã chuyển lời của anh trai mình mời ông Moon tới thăm Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3./.