My quan ngai ve lenh cam nhap khau gia cam cua Han Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Hãng tin Yonhap ngày 2/4 cho biết, Mỹ đã bày tỏ quan ngại về quyết định của Hàn Quốc cấm nhập khẩu gia cầm từ nước này sau khi phát hiện các trường hợp cúm gia cầm tại Mỹ hồi cuối năm ngoái.

Vào tháng 12/2014, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm gia cầm từ Mỹ sau khi hai con chim hoang dã tại bang Washington và Oregon của Mỹ đã được xác định là nhiễm cúm gia cầm độc lực cao (HPAI).

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, trong báo cáo mới nhất về các rào cản thương mại, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho rằng lệnh cấm trên của Seoul xung đột với hướng dẫn của Tổ chức Thú y Thế giới.

Tổ chức này cho rằng lệnh cấm nhập khẩu chỉ được áp dụng đối với các sản phẩm có xuất xứ từ khu vực thông báo có dịch cúm gia cầm chứ không phải với tất cả các sản phẩm thịt từ quốc gia thông báo có dịch.

USTR cho rằng các tiêu chuẩn an toàn liên quan đến trang trại của Hàn Quốc là thiếu minh bạch và thiếu khả năng dự báo, đồng thời chính quyền Seoul đã trì hoãn việc cấp phép (nhập khẩu) cho các sản phẩm thực phẩm mới.

Ngoài vấn đề gia cầm, USTR cũng cho rằng việc Hàn Quốc sửa đổi Luật quản lý ôtô, trong đó bắt buộc các xe ôtô nhập khẩu phải công bố hồ sơ sửa chữa trước đó, sẽ gây thiệt hại (một cách không công bằng) cho những thương hiệu ôtô của nước ngoài.

Theo USTR, sự không rõ ràng trong việc gửi dữ liệu tài chính từ trong nước ra nước ngoài và sự chậm trễ (của chính quyền Hàn Quốc) trong việc cho phép các hoạt động chuyển dữ liệu này đã khiến nhiều công ty Mỹ thất vọng.

Tuy nhiên, USTR cũng đánh giá Hàn Quốc đã thực hiện đầy đủ các cam kết trong việc nhập khẩu thịt bò dưới 30 tháng tuổi.

Trước đây, chính quyền Hàn Quốc đã áp dụng giới hạn về độ tuổi của vật nuôi đối với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ sau khi một vài trường hợp bị bệnh bò điên được phát hiện tại nước này./.
Phạm Duy/Seoul (Vietnam+)