Người biểu tình trước dinh thự của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/5, Mỹ đã bày tỏ quan ngại với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đụng độ giữa các vệ sỹ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và người biểu tình trước dinh thự của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington ngay trong chuyến thăm Mỹ của ông Erdogan.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh Mỹ quan ngại về các vụ bạo lực có sự tham gia của người biểu tình và nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tối 16/5, đồng thời cho biết đã bày tỏ mối quan ngại này tới phía Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất."

Tổng thống Erdogan đến thăm Washington và đã có cuộc hội đàm thành công với Tổng thống Mỹ Donald Trump, song chuyến thăm bị phủ bóng đen vì vụ đụng độ giữa đội ngũ an ninh của ông và những người biểu tình ủng hộ cộng đồng người Kurd.

Theo các nhân chứng, ngay trước khi ông Erdogan đến dinh thự của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ, các vệ sỹ nước này đã vượt qua hàng rào cảnh sát Mỹ ở bên ngoài dinh thự và ẩu đả với những người biểu tình.

Cảnh sát Mỹ sau đó đã triển khai thêm lực lượng và nhanh chóng giải tán vụ đụng độ. Ước tính có ít nhất 11 người bị thương, trong đó có 1 sỹ quan cảnh sát Mỹ, trong vụ ẩu đả.

Cảnh sát Mỹ sau đó đã bắt giữ hai đối tượng tham gia vụ ẩu đả và xác định cả hai đều là người Mỹ, gồm Ayten Necmi ở New York có quan điểm ủng hộ Tổng thống Erdogan và Jalal Kheirabadi ở Virginia ủng hộ cộng đồng người Kurd.

Trong khi đó, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đổ lỗi cho những người ủng hộ nhóm phiến quân đảng Công nhân người Kurd (PKK) và lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), vốn được xem là một nhánh của PKK tại Syria, đã gây ra vụ việc trên.

Theo hãng tin này, các vệ sỹ của Tổng thống Erdogan buộc phải can thiệp sau khi cảnh sát Mỹ không triển khai các biện pháp an ninh hợp lý để ngăn chặn một cuộc biểu tình bất hợp pháp./.