(Nguồn: ibtimes.com)

Cuối tuần qua, người đứng đầu chi nhánh Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) tại Mexico, Yaogang Chen, nhận định chính sách “hồi hương” việc làm của tân Tổng thống Mỹ, Donald Trump, sẽ mở đường cho các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Mexico.

Quan ngại về vốn đầu tư nước ngoài đã dâng cao tại Mexico sau khi tập đoàn Ford Motor Co hủy kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD tại bang San Luis Potosi (Mexico) hồi tháng 1/2017.

Tuy nhiên, ông Chen, cho rằng việc doanh nghiệp Mỹ hủy các dự án đầu tư sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong tháng Hai, tập đoàn Anhui Jianghuai Automobile Group Co Ltd (JAC Motor) của Trung Quốc và Giant Motors của Mexico cùng với nhà phân phối Chori Co Ltd cho biết sẽ đầu tư hơn 210 triệu USD vào nhà máy đang sản xuất ô tô tại bang Hidalgo.

Tháng 6/2016, tập đoàn BAIC Motor Corp Ltd (Trung Quốc) đã bắt đầu bán xe nhập khẩu từ Trung Quốc tại thị trường Mexico, đồng thời cho biết đang tìm kiếm cơ hội để xây dựng một nhà máy tại Mexico. Hiện BAIC đang là khách hàng của ICBC chi nhánh Mexico.

ICBC, một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới về giá trị vốn hóa thị trường và tài sản, đã nhận giấy phép kinh doanh tại Mexico năm 2014 và bắt đầu hoạt động tại đây vào giữa năm 2016. Theo ông Cheng, giá trị tài sản và danh mục cho vay của ICBC tại Mexico dự kiến sẽ tăng gấp mười lần trong ba năm tới lên khoảng 10 tỷ peso (533 triệu USD)./.