Mỹ sẽ dỡ bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế Mỹ tin rằng với số lượng ca bệnh đậu mùa khỉ thấp như hiện nay, sẽ không cần gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi thời hạn áp đặt tình trạng này kết thúc vào ngày 31/1/2023.
Mỹ sẽ dỡ bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1Một điểm tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở Los Angeles, bang California (Mỹ), ngày 27/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ ngày 2/12 cho biết dự kiến bệnh đậu mùa khỉ sẽ không còn được coi là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng từ ngày 1/2/2023.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra ra tuyên bố nhấn mạnh: “Với số lượng ca bệnh thấp như hiện nay, Bộ Y tế tin rằng không cần gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi (thời hạn áp đặt tình trạng này) kết thúc vào ngày 31/1/2023."

Mặc dù vậy, ông Becerra khẳng định các cơ quan y tế sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các xu hướng của bệnh đậu mùa khỉ, đồng thời khuyến khích tất cả những người có nguy cơ mắc bệnh đăng ký tiêm vaccine miễn phí.

Theo hãng tin Reuters (Anh), tuyên bố mới nói trên là tín hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lây lan bệnh đậu mùa khỉ đã được kiểm soát và sẽ không cần duy trì tình trạng khẩn cấp để tăng cường tài trợ và nguồn lực y tế.

[Mỹ phê duyệt phương pháp xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ của hãng Roche]

Hồi tháng Tám năm nay, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, sau khi quốc gia này ghi nhận trên 6.000 ca mắc bệnh, gây sức ép đối với chính phủ Mỹ trong việc ngăn chặn đà lây lan căn bệnh này. Kể từ giữa tháng Tám, số ca mắc bệnh tại Mỹ đã giảm.

Cuối tháng 11 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thay đổi tên tiếng Anh của bệnh đậu mùa khỉ từ "monkeypox" thành "mpox" nhằm tránh những hiểu lầm liên quan đến tên gọi cũ. WHO cũng thừa nhận toàn thế giới đã được những tiến bộ đáng kể về mặt kiểm soát lây nhiễm.

Bệnh đậu mùa khỉ vốn chỉ lưu hành ở một số vùng của châu Phi, nhưng đã bắt đầu lan rộng tại châu Âu và Mỹ vào đầu năm nay. Việc triển khai vaccine Jynneos của hãng dược phẩm Bavarian Nordic (Đan Mạch) - loại vaccine phòng bệnh đậu mùa duy nhất được phê duyệt để phòng ngừa đậu mùa khỉ - cũng như khả năng nâng cao nhận thức về các rủi ro của bệnh đã làm chậm sự lây lan và giúp kiểm soát các ca bệnh.

Dữ liệu của WHO cho thấy hơn 81.300 ca mắc bệnh đã được ghi nhận tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi căn bệnh này bùng phát vào đầu năm nay. Riêng Mỹ ghi nhận trên 29.000 ca, trong đó có hai ca tử vong vì căn bệnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục