Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách phòng thủ tên lửa và hạt nhân, ông Bradley Roberts, ngày 15/4 khẳng định đến năm 2018, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ sẽ "bao phủ" toàn châu Âu.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Tiểu ban Quân lực Hạ viện Mỹ, ông Roberts cho biết hiện Mỹ đang triển khai việc lắp đặt các lá chắn tên lửa trên biển và trên bộ tại châu Âu một cách nhanh chóng, như một phần trong tuyên bố xem xét lại hệ thống lá chắn tên lửa được Washington đưa ra hồi tháng 9/2009 nhằm chống lại mọi cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Iran.

Theo ông, Mỹ sẽ hoàn tất việc lắp đặt lá chắn tên lửa tại tất cả các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu vào năm 2018 - khi địa điểm trên bộ thứ hai được thiết lập tại Bắc Âu nhằm bố trí hệ thống tên lửa đánh chặn Raytheon Co Standard Missile-3 thế hệ mới.

Washington cho rằng nỗ lực trị giá hàng tỷ USD này được đưa ra nhằm chống lại các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Iran có thể mang các đầu đạn hóa học, sinh học hay hạt nhân.

Cũng trong ngày 15/4, người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, Trung tướng Patrick O'Reilly khẳng định Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới được Nga và Mỹ ký kết ngày 8/4 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Ông bác bỏ chỉ trích của các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng START mới sẽ ngăn cản việc phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa thích hợp của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)