Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang ở thăm Nga tuyên bố, Mỹ sẵn sàng hợp tác công khai với Nga về các vấn đề liên quan Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) và Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START).

Phát biểu tại Trường Đại học tổng hợp quốc gia Mátxcơva mang tên M.V.Lomonosov  ngày 14/10, Ngoại trưởng Hillary Clinton đánh giá Mỹ và Nga đã đạt được những kết quả tích cực trong lĩnh vực START và bày tỏ hy vọng hai nước có thể hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực NMD.

Ngoại trưởng Hillary khẳng định Mỹ sẵn sàng mời các chuyên gia quân sự và các nhà khoa học Nga tới tìm hiểu các trung tâm quản lý và kiểm soát NMD của Mỹ để góp phần củng cố lòng tin và thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc lại quan điểm của Washington rằng Mỹ thiết lập NMD để bảo vệ người dân Mỹ trước các nguy cơ tồn tại trên thế giới và không coi Nga thuộc mối đe dọa đó.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh "Tiếng vọng Mátxcơva" Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington không có kế hoạch triển khai một phần hệ thống phòng thủ chống tên lửa quốc gia (NMD) trên lãnh thổ Gruzia, nhấn mạnh "không có lý do để Mỹ bố trí NMD tại nước này".

Liên quan vấn đề hạt nhân của Iran, Ngoại trưởng Hillary nêu rõ việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là mối đe dọa đối với các khu vực Đông Âu, Trung Âu, Tây Âu và phần lãnh thổ phía Tây của Liên bang Nga.

Theo bà, hiện tại Iran chưa có khả năng chế tạo các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, nhưng Tehran đang nỗ lực để chế tạo các tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Vì vậy, Mỹ và Nga cần hợp tác để ngăn chặn và loại trừ nguy cơ đó.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài "Tiếng vọng Mátxcơva" cùng ngày, bà Hillary tuyên bố rằng lập trường của Mỹ, Nga và Trung Quốc về chương trình hạt nhân của Iran đang ngày càng gần nhau hơn.

Theo bà, tại cuộc gặp hồi tháng 9 vừa qua trong khuôn khổ Khóa họp thứ 64 Đại Hội đồng Liên hợp quốc cũng như tại cuộc gặp đầu tháng 10 ở Geneva (Thụy Sĩ) của Nhóm 5+1, bà cùng với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã đạt được thỏa thuận về việc gây sức ép buộc Tehran phải cho phép đoàn thanh sát viên quốc tế tiếp cận các cơ sở hạt nhân bí mật của nước này.

Theo thỏa thuận trên, Iran phải chuyển urani làm nghèo tới Nga để xử lý tiếp và chấp nhận tiếp tục đối thoại, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới. Ngoài ra, Washington, Mátxcơva và Bắc Kinh cũng đã nhất trí sẽ hợp tác nhằm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, kỳ họp lần thứ nhất Nhóm công tác Nga/Mỹ về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, tiến hành từ ngày 12/10 tại Mátxcơva dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Hellen Tosher, đã đạt được thỏa thuận về việc Nga và Mỹ sẽ phối hợp hành động trong lĩnh vực không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân sẽ họp tại Washington vào tháng 4/2010./.

(TTXVN/Vietnam+)