Binh sỹ Mỹ trong cuộc tập trận ở Novo Selo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi được thông báo là để thực thi cam kết gia tăng triển khai binh lực và vũ khí tại các nước Đông Âu nhằm ngăn chặn cái gọi là “nguy cơ xâm lược từ Nga,” ngày 25/6, Lầu Năm Góc loan báo sẽ phái đơn vị thủy quân lục chiến đầu tiên tới Bulgaria.

Tướng Norman Cooling, Phó Tư lệnh Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại châu Âu và châu Phi cho biết 155 lính thủy đánh bộ Mỹ cùng với 4 xe bọc thép chiến đấu Abrams, 6 xe bọc thép hạng nhẹ và 6 khẩu pháo sẽ được triển khai tại căn cứ huấn luyện Novo Selo của Bulgaria vào đầu tháng Chín tới.

Thông báo này được đưa ra giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang cùng với các đồng nghiệp khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhóm họp tại Brussels (Bỉ). Tại đó, ông Carter cam kết Mỹ sẽ triển khai hàng nghìn binh lính và vũ khí hạng nặng đến các nước Estonia, Lithuania, Latvia, Bulgaria, Romania, Ba Lan và Đức.

Moskva đã nhiều lần cảnh báo về những hậu quả và tác động của việc Mỹ triển khai thêm quân và vũ khí hạng nặng tại những nước nằm sát đường biên giới của Nga./.