Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 22/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Mỹ sẽ đóng góp vũ khí, máy bay và nhân lực, trong đó có các biệt kích, cho lực lượng phản ứng nhanh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm giúp châu Âu đối phó với các mối đe dọa an ninh.

Theo kế hoạch này, Mỹ sẽ đóng góp các năng lực tình báo và do thám, các lực lượng tác chiến đặc biệt, hậu cần, máy bay vận tải và nhiều loại vũ khí như máy bay ném bom, máy bay tiêm kích và tên lửa trang bị cho tàu chiến. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không cung cấp số lượng lớn bộ binh cho lực lượng kể trên của NATO.

Ông Carter đưa ra thông báo trên sau khi gặp gỡ các bộ trưởng quốc phòng các nước Đức, Na Uy và Hà Lan. Các nước này đều đã nhất trí cung cấp các lực lượng ban đầu cho cái gọi là Lực lượng phản ứng nhanh được thông báo thành lập hồi năm ngoái tại Hội nghị thượng đỉnh của NATO diễn ra ở xứ Wales.

Mỹ từng cam kết sẽ hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm trên song NATO vẫn đang lắng nghe cụ thể Mỹ sẽ sẵn sàng đóng góp những gì. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, hiện vẫn chưa có các quyết định cuối cùng về số lượng quân có thể tham gia cũng như lực lượng này đến từ đâu. Các quan chức này tiết lộ có thể nhiều trong số các binh sỹ này sẽ được lấy từ lực lượng đã đồn trú ở châu Âu./.