Mỹ tìm biện pháp giải quyết sự thiếu hụt sữa công thức cho trẻ em

Các nghị sỹ Mỹ đã đệ trình dự luật nhập khẩu miễn thuế sữa công thức dành cho trẻ em từ các quốc gia đáng tin cậy, trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với tình hình thiếu hụt sữa trên toàn quốc.
Mỹ tìm biện pháp giải quyết sự thiếu hụt sữa công thức cho trẻ em ảnh 1Kệ bày bán sữa công thức trống trơn tại siêu thị ở Virginia, Mỹ, ngày 13/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hai Thượng nghị sỹ Chris Stewart và Mike Lee đã đệ trình dự luật “Sửa đổi Quy định ảnh hưởng đến trẻ em Mỹ” cho phép nhập khẩu miễn thuế sữa công thức dành cho trẻ em từ các quốc gia đáng tin cậy, trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với tình hình thiếu hụt sữa công thức trên toàn quốc.

Dự luật đã nhận được sự ủng hộ của thành viên Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley.

Sữa công thức từ một số quốc gia sẽ có thể vào Mỹ “miễn thuế và không giới hạn chất lượng” trong 180 ngày sau khi dự luật trở thành luật.

[Mỹ mở cuộc điều tra tình trạng khan hiếm sữa bột cho trẻ em]

Các nước dự kiến được miễn thuế gồm Australia, Israel, Nhật Bản, New Zealand, Thụy Sĩ, Nam Phi, Anh, các thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và các nước trong khu vực kinh tế châu Âu.

Dự luật này là một trong nhiều biện pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa công thức hiện nay.

Một dự luật khác là “Dự luật về nuôi dưỡng khẩn cấp trẻ sơ sinh Mỹ” cũng được Thượng nghị sỹ Marco Rubio và Hạ nghị sỹ Vern Buchanan trình trong tuần qua.

Dự luật yêu cầu Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ có các miễn trừ trong phê duyệt các giao dịch mua bán sữa công thức dành cho trẻ em đã được EU cấp phép và công bố các hướng dẫn an toàn cho các sản phẩm đã được phê duyệt.

Theo FDA, hiện Mỹ sản xuất khoảng 98% sữa công thức dành cho trẻ em.

Tuy nhiên, việc sản xuất sữa dành cho trẻ em của nước này đã bị gián đoạn do sự thiếu hụt lao động, việc đóng cửa phòng thí nghiệm và những rắc rối trong chuỗi cung ứng kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục