Mỹ tìm thấy xác tàu chiến Indianapolis bị chìm từ thế chiến thứ 2

Tàu USS Indianapolis bị đánh chìm sau khi làm nhiệm vụ bí mật chở các bộ phận của bom hạt nhân tới căn cứ không quân Mỹ ở đảo Tinian, chuẩn bị cho kế hoạch ném quả bom hạt nhân này xuống Hiroshima.
Mỹ tìm thấy xác tàu chiến Indianapolis bị chìm từ thế chiến thứ 2 ảnh 1Tàu USS Indianapolis năm 1937. (Nguồn: U.S. Navy)

Hơn 70 năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã tìm thấy xác chiến hạm USS Indianapolis (CA-35) của Mỹ bị thủy lôi Nhật Bản đánh chìm trong sự kiện được coi là thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ.

Đêm 30/7/1945 đã trở thành một dấu mốc trong lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ hai khi tuần dương hạm USS Indianapolis (CA-35) làm nhiệm vụ bí mật chở các bộ phận của bom hạt nhân tới căn cứ không quân Mỹ ở đảo Tinian, chuẩn bị cho kế hoạch ném quả bom hạt nhân này xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản.

Trên đường về, tàu bị đánh chìm bởi hai quả ngư lôi phóng từ tàu ngầm I-58 của Nhật Bản. Chiến hạm có lượng choán nước gần 10.000 tấn nhanh chóng chìm xuống biển 12 phút sau đó. Khoảng 800 người trong tổng số 1.196 thủy thủ sống sót sau khi tàu chìm. Tuy nhiên, chỉ có 316 người được cứu sống năm ngày sau đó, những người còn lại chết vì kiệt sức hoặc bị cá mập tấn công.

[Nhật Bản tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử tại Hiroshima]

Theo thông báo ngày 19/8 của Hải quân Mỹ, xác tàu Indianapolis được tìm thấy ở độ sâu 5,5km dưới mặt biển Thái Bình Dương.

Việc tìm kiếm xác con tàu khổng lồ này do nhóm tìm kiếm của Paul Allan, người đồng sáng lập Microsoft Corp, triển khai từ năm 2016 sau khi một loạt dữ liệu mới về con tàu này được công bố. Căn cứ vào đó, nhóm nghiên cứu đã khoanh vùng tìm kiếm trên một vùng biển rộng 1.500km2.

Sau nhiều tháng ròng rã, ngày 18/8 vừa qua, nhóm tìm kiếm đã tìm thấy xác tàu Indianapolis tại vùng biển Philippines. Hải quân Mỹ đã yêu cầu nhóm của ông Allan giữ bí mật vị trí tìm kiếm chính xác.

Những hình ảnh mà ông Allan và Hải quân Mỹ chia sẻ đã khẳng định chắc chắn những mảnh vỡ được tìm thấy thuộc về chiến hạm Indianapolis.

Hải quân Mỹ cho biết lực lượng này sẽ tổ chức lễ vinh danh 22 thủy thủ của con tàu này hiện còn sống và các gia đình thủy thủ đoàn trên con tàu xấu số này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục