Tàu chở than Triều Tiên. (Nguồn: National Post)

Yonhap đưa tin, ngày 8/8, Mỹ đã bày tỏ tin tưởng vào việc Hàn Quốc thực thi các lệnh trừng phạt Triều Tiên trong bối cảnh có thông tin cho hay một tàu chở than đá của Triều Tiên đã cập cảng Hàn Quốc.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, một chiếc tàu mang cờ của Belize đã đến thành phố cảng Pohang của Hàn Quốc hồi cuối tuần qua sau khi được phát hiện tại cảng Nakhodka của Nga khi đang chở vật liệu màu đen được cho là than đá Triều Tiên.

Nghị quyết 2371 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá và các nguồn tài nguyên khác có thể mang lại nguồn thu dành cho việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

[Mỹ kêu gọi Triều Tiên có bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa]

Các nước thành viên Liên hợp quốc cũng được yêu cầu ngăn chặn và giám sát các tàu bị tình nghi tham gia các hoạt động bất hợp pháp với Triều Tiên.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Hàn Quốc là một đối tác có trách nhiệm và đáng tin cậy trong việc thực thi trên biển các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Mỹ và Hàn Quốc cùng hợp tác về các vấn đề Triều Tiên, và vẫn giữ liên hệ chặt chẽ nhằm phối hợp phản ứng thống nhất của chúng tôi đối với Triều Tiên"./.