My trung phat cac ca nhan, thuc the Trieu Tien do Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) thị sát vụ phóng thử tên lửa Hwasong-12 tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 26/10, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 cá nhân và 3 thực thể của Triều Tiên do những hành động "vi phạm nhân quyền" của chính quyền Bình Nhưỡng.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay những biện pháp trừng phạt này nhằm vào các quan chức thuộc chính phủ và Đảng Lao động Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói: "Triều Tiên đang được điều hành bởi một chế độ tàn bạo, vốn sẽ tiếp tục các hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Chúng tôi đặc biệt quan ngại về quân đội Triều Tiên, vốn hoạt động như cảnh sát mật, trừng phạt tất cả các hình thức bất đồng chính kiến."

[Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối trả lời về khả năng thăm DMZ]

Quyết định trừng phạt này được đưa ra thống nhất với một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, được công bố cùng ngày, và phù hợp với Đạo luật tăng cường Chính sách và các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, được ký thành luật vào tháng 2/2016.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ ra rằng 7 quan chức và 3 thực thể của Triều Tiên "phải chịu trách nhiệm về sự kiểm duyệt hoặc những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Triều Tiên," và các biện pháp trừng phạt này sẽ đóng băng các lợi ích và tài sản của những đối tượng này nằm trong thẩm quyền của Mỹ.

Theo bộ này, trong những đối tượng chịu trừng phạt có Bộ Chỉ huy An ninh Quân sự (MSC), cơ quan có trách nhiệm giám sát quân nhân Triều Tiên về hoạt động chống chế độ cũng như điều tra các tội phạm chính trị trong quân đội./.
(Vietnam+)