Người thân của các nạn nhân tập trung biểu tình phản đối tội ác của phiến quân Uganda tại Mbutaba năm 2015/ (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính Mỹ ngày 23/8 đã áp đặt trừng phạt đối với hai con trai của Joseph Kony, thủ lĩnh "Đội quân Kháng chiến của Chúa" (LRA) ở Uganda hiện đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Hay, Hà Lan, truy nã do phạm các tội ác chiến tranh và chống lại loài người.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ các đối tượng này là Salim Kony và Ali Kony, hai trong số các nhân vật đầu sỏ của LRA, trong đó Ali được cho là kẻ sẽ nối nghiệp cha hắn.

Theo bộ trên, Ali Kony chủ yếu liên quan đến việc lên kế hoạch hành động cũng như các hoạt động tình báo của LRA. Trong khi đó, Salim Kony phụ trách hầu hết các chiến dịch trên bộ, quản lý tài chính và hậu cần.

Theo lệnh trừng phạt, các doanh nghiệp và cá nhân Mỹ bị cấm giao dịch với hai đối tượng này, và toàn bộ tài sản của chúng ở Mỹ cũng sẽ bị phong tỏa.

Trước đó, hồi tháng 4/2013, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố trao thưởng tới 5 triệu USD đối với việc cung cấp thông tin dẫn tới bắt giữ, giao nộp hoặc kết án đối với Joseph Kony. Năm 2011, Mỹ từng đưa 100 quân, chủ yếu thuộc lực lượng đặc nhiệm, tới Uganda để giúp truy tìm đối tượng này nhưng không thành công.

LRA - dưới sự lãnh đạo của Joseph Kony - bắt đầu nổi lên ở miền Bắc Uganda từ thập niên 80 của thế kỷ trước và hoạt động ở các khu vực biên giới giữa Cộng hòa dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi và Sudan trong những năm gần đây.

Tổ chức này bị cáo buộc đã sát hại dã man hơn 100.000 người và tiến hành nhiều vụ bắt cóc mà nạn nhân phần lớn là trẻ em, có nguồn tin ước tính từ 60.000 đến 100.000 em. Mặc dù được cho là chỉ có vài trăm quân, nhưng sự cơ động và địa hình hiểm trở đã khiến các nỗ lực đối phó với tổ chức này hết sức khó khăn.

Các cuộc đàm phán cũng thất bại vào năm 2008 sau khi Kony từ chối ký thỏa thuận chấm dứt các hành động giết người.

Hiện có khoảng 2.000 binh lính Uganda, với sự hỗ trợ của Mỹ, được triển khai tại khu vực miền Đông của Cộng hòa Trung Phi để tham gia sứ mệnh của Liên minh châu Phi (AU) nhằm tiêu diệt các phiến quân LRA./.