Giới chức Mỹ ngày 3/10 tuyên bố nước này đã tạm đình chỉ các hoạt động viện trợ quân sự cho Cộng hòa Trung Phi, Rwanda, Sudan, Syria và Myanmar do 5 nước này đã sử dụng lính trẻ em trong các cuộc xung đột vũ trang.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Phi Linda Thomas-Greenfield nêu rõ mục đích của biện pháp này là nhằm đảm bảo chấm dứt mọi hình thức tuyển mộ và sử dụng lính trẻ em tại các nước này.

Đối với Rwanda, bà Greenfield cho biết quyết định trừng phạt là do các cáo buộc của Liên hợp quốc rằng nước này hậu thuẫn lực lượng phiến quân M23 ở CHDC Congo.

Theo lệnh trừng phạt này, 5 quốc gia trên sẽ không nhận được một số gói viện trợ quân sự của Chính phủ Mỹ cho tới khi Nhà Trắng đưa ra lệnh miễn trừng phạt. Đạo luật thông qua năm 2008 cũng cho phép giới chức Mỹ chặn các giấy tờ cần thiết để các nước nói trên mua thiết bị quân sự.

Hiện vẫn chưa có thông tin rõ ràng về khoản tiền viện trợ sẽ bị chặn do quyết định trừng phạt này của Mỹ.

Nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết CH Chad, Nam Sudan và Yemen đã được đưa ra khỏi danh sách này. Trong khi đó, CHDC Congo và Somalia được miễn một phần.

Luật pháp Mỹ yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này cung cấp thông tin về các chính quyền tuyển mộ và sử dụng lính trẻ em trong một phần bản báo cáo hàng năm về tình trạng buôn người. Mười quốc gia bị trừng phạt nêu trên đều xuất hiện trong báo cáo công bố hồi tháng Sáu vừa qua./.