Thượng nghị sỹ Mỹ James Risch, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. (Nguồn: Spokesman)

Sputniknews ​đưa tin, ngày 18/2, Thượng nghị sỹ Mỹ James Risch, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tuyên bố, Trung Quốc có vai trò chủ chốt trong việc giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, khi mà nước này là cường quốc duy nhất trên thế giới mà Bình Nhưỡng chịu lắng nghe.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Thượng nghị sỹ Risch cho biết: "Trung Quốc có một vai trò hoàn toàn chủ chốt (trong việc giải quyết tình hình Triều Tiên). Chính quyền Triều Tiên sẽ không lắng nghe Mỹ, có lẽ cũng không nghe theo ai ngoại trừ Trung Quốc."

[Ngoại trưởng Mỹ chờ đợi Triều Tiên sẵn sàng tham gia đối thoại]

Theo ông Risch, Bắc Kinh có "sự kiểm soát thực sự" trong cuộc khủng hoảng này nhờ vào mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Hồi tháng 6/2017, Trung Quốc đã đề xuất kế hoạch đóng băng hai chiều được Nga ủng hộ, theo đó Triều Tiên sẽ ngừng các hoạt động hạt nhân đổi lấy sự chấm dứt các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Kế hoạch có thể đã tạo điều kiện cho đàm phán giữa Seoul và Bình Nhưỡng diễn ra, từ đó hai bên sẽ thiết lập các quy tắc cơ bản cho mối quan hệ liên Triều. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị Mỹ phản đối./.