My truy to hung thu trong vu xa sung tai sieu thi Walmart hinh anh 1Patrick Crusius, chân dung hung thủ vụ xả súng đẫm máu tại siêu thị Walmart, thành phố El Paso thuộc bang Texas (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, các công tố viên bang Texas của Mỹ đã quyết định truy tố hung thủ trong vụ xả súng sát hại 22 người tại siêu thị Walmart ở thành phố El Paso thuộc bang này tháng Tám vừa qua.

Trong một thông báo, công tố viên Jaime Esparza cho biết Patrick Crusius, 21 tuổi, bị truy tố tội danh giết người và sẽ đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội.

Vụ xả súng kinh hoàng đã gây chấn động dư luận Mỹ, làm nóng lại vấn đề phân biệt chủng tộc và kiểm soát súng đạn tại Mỹ. Ngày 3/8 vừa qua, Crusius được cho là lái xe từ khu vực Dallas tới El Paso và dùng súng trường AK47 bắn vào những người trong siêu thị Walmart. Sau đó, Crusius đã đầu hàng cảnh sát ở bên ngoài siêu thị.

Hung thủ thừa nhận mục tiêu vụ xả súng là nhằm vào người Mexico. Ít nhất 22 người đã thiệt mạng, trong đó đa số là người Mỹ gốc Hispanic, và 26 người bị thương.

[Mỹ: Hung thủ xả súng ở Texas thừa nhận nhằm vào 'người Mexico']

Trước khi gây án, Crusius đã đăng tải lên mạng một bản tuyên ngôn cổ xúy cho chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng, trong đó bày tỏ lo ngại về một "cuộc xâm lược của cộng đồng người Mỹ gốc Hispanic tại bang Texas. Y tuyên bố sẽ "bảo vệ" nước Mỹ "khỏi sự thay thế về văn hóa và sắc tộc do một cuộc xâm lược gây ra."

Tên này đồng thời viện dẫn các tài liệu tham khảo về vụ xả súng ở Christchurch ở New Zealand, nơi một tay súng da trắng đã sát hại 51 tín đồ tại hai đền thờ Hồi giáo hồi tháng Ba vừa qua.

Nằm bên dòng sông Rio Grande - nơi đánh dấu mốc biên giới Mỹ và Mexico, thành phố El Paso có 680.000 dân, trong đó tới 83% là người gốc Hispanic. Cộng đồng dân cư này là hậu duệ của những người đến từ các nước Mỹ Latinh và Tây Ban Nha./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)