Lực lượng an ninh Afghanistan trong chiến dịch chống phiến quân tại Kunduz ngày 4/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/8 tuyên bố "lấy làm tiếc" về việc Mỹ từ chối tham gia các cuộc đàm phán về hòa bình Afghanistan tại Moskva vào đầu tháng Chín tới.

Nga đã mời Mỹ cùng các nước Afghanistan, Trung Quốc, Pakistan, Iran, Ấn Độ và 5 quốc gia Trung Á tham gia đàm phán tại Moskva vào ngày 4/9.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh "đáng tiếc" là Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington không tham dự sự kiện này.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Moskva không ngạc nhiên về quyết định của Mỹ, bởi trước đó Washington đã không tham gia hội nghị tương tự hồi tháng 4/2017.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng động thái trên cho thấy Mỹ chưa hoàn thành cam kết trong việc tái thiết hòa bình tại Afghanistan, quốc gia vốn đã phải chịu nhiều tổn thất trong 17 năm qua do chiến tranh và bất ổn an ninh.

[Nga khẳng định Taliban tham gia cuộc hòa đàm Afghanistan tại Moskva]

Trước đó, hãng tin Sputniknews của Nga ngày 21/8 đưa tin Vụ trưởng Vụ châu Á 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Zamir Kabulov cho hay nhóm phiến quân Taliban tại Afghanistan đã đồng ý tham dự cuộc hòa đàm trên.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva duy trì các cuộc tiếp xúc với Taliban với mục đích đảm bảo an toàn cho các công dân Nga ở Afghanistan và khuyến khích Taliban tham gia tiến trình hòa giải dân tộc tại Afghanistan.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố thực hiện lệnh ngừng bắn với Taliban trong 3 tháng nhân dịp lễ Eid al-Adha.

Ông Ghani nêu rõ lệnh ngừng bắn bắt đầu từ ngày 20/8 có hiệu lực chừng nào vẫn được Taliban tôn trọng. Tuy nhiên, Taliban đã từ chối đề xuất ngừng bắn trên.

Đây là lệnh ngừng bắn thứ hai giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, sau lệnh ngừng bắn ngắn ngày hồi tháng Sáu vừa qua nhân dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo mà Taliban cũng không tuân thủ.

Những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm 2009 tới nay, hơn 26.000 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang./.