Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Ivanovitch. (Nguồn: Unian)

Theo Sputnik, phát biểu trong chương trình Radio Svoboda ngày 2/11, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Ivanovitch cho biết Washington sẽ không tham gia các cuộc đàm phán theo thể thức Bộ tứ Normandy (bao gồm Đức, Pháp, Ukraine và Nga).

Bà Ivanovitch nói: "Tôi không nghĩ rằng hiện nay có kế hoạch về việc liên kết Mỹ với thể thức Normandy. Nhưng điều đó không có nghĩa là Mỹ không hoạt động ở cấp ngoại giao. Chúng tôi đang hợp tác với Ukraine cũng như tham khảo ý kiến với Pháp và Đức. Theo định kỳ, chúng tôi cũng tổ chức các cuộc họp với Nga để tìm cách thúc đẩy mang tính xây dựng trong quá trình này. Đó là sự hỗ trợ của chúng tôi đối với Bộ tứ Normandy."

Khi được hỏi nguyên nhân Mỹ không liên kết với bất kỳ thể thức đàm phán về vùng Donbass ở miền Đông Ukraine, như Bộ tứ Normandy hay thỏa thuận Minsk, bà Ivanovitch chỉ đáp theo quan điểm của mình, Mỹ tích cực ủng hộ Ukraine bằng nhiều cách khác.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva không phản đối việc mở rộng Bộ tứ Normandy để giải quyết tình hình ở Ukraine, kể cả thông qua Mỹ./.