Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ thử tên lửa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters, Tư lệnh Bộ Chỉ huy phương Bắc kiêm Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD), Đô đốc Bill Gortney ngày 7/10 cho biết Washington tin rằng Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ, đồng thời tuyên bố Washington đã sẵn sàng đối phó với bất cứ cuộc tấn công nào kiểu này.

Phát biểu tại một sự kiện do cơ quan nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức, Đô đốc Gortney nhấn mạnh ông nhất trí với các đánh giá của cơ quan tình báo Mỹ rằng Triều Tiên đã sở hữu các vũ khí hạt nhân cũng như năng lực thu nhỏ chúng và gắn vào tên lửa có thể bắn tới nước Mỹ.

Theo ông Gortney, mặc dù rất khó để dự đoán hành động của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim​ Jong-Un, song quân đội Mỹ đã sẵn sàng đáp trả nếu ông ta có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, ông Gortney tiết lộ quân đội Mỹ đang đầu tư để hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay, bổ sung thêm nhiều thiết bị cảm biến và radar mới nhằm xác định chính xác hơn các vụ phóng tên lửa tiềm tàng cũng như giảm chi phí phòng thủ trước các vụ tấn công này./.