My tuyen bo se tang quan trien khai tai bien gioi voi Mexico hinh anh 1Lực lượng Bảo vệ Biên giới Mỹ bảo vệ một trong các cổng ở biên giới trên cầu nối quốc tế giữa Mexico và Mỹ tại Ciudad Juarez của Mexico ngày 29/10. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, Đại Tướng Terrence O'Shaughnessy, Tư lệnh Bộ chỉ huy phương Bắc của Mỹ phụ trách giám sát việc triển khai hơn 5.200 binh sỹ tới khu vực biên giới với Mexico, tuyên bố sẽ tiếp tục tăng quân đến khu vực này nhưng từ chối cho biết mức độ tăng, cũng như chi phí dành cho việc này.

Tướng O'Shaughnessy đã bảo vệ quyết định triển khai quân trên và nhắc lại những quan ngại của chính quyền về đoàn người di cư đang hướng tới Mỹ, so sánh nhiệm vụ bảo vệ biên giới với các nhiệm vụ quốc phòng khác.

Ông O'Shaughnessy nói: "Tôi tin tưởng chắc chắn rằng an ninh biên giới là an ninh quốc gia."

[Tổng thống Trump ra lệnh điều 5.000 binh sỹ đến biên giới Mỹ-Mexico]

Ông cho biết thêm quân đội Mỹ vẫn chưa chắc chắn về mức chi phí cho chiến dịch bảo vệ biên giới này.

Các quan chức Lầu Năm góc chỉ nói rằng Bộ Quốc phòng sẽ cần tìm cách trả tiền cho hoạt động này và tiền có thể được lấy từ các chương trình an ninh quốc gia khác.

Theo ông O'Shaughnessy, số quân hiện đang được triển khai tới Texas, Arizona và California chỉ là khởi đầu của một đợt triển khai quân lớn hơn, trong đó cuối cùng binh sỹ Mỹ có thể được triển khai tại New Mexico./.

(Vietnam+)