Quốc kỳ Canada và Mỹ tại khu vực biên giới Mỹ-Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức an ninh Mỹ và Canada đang phối hợp lập kế hoạch ngăn chặn dòng người tị nạn từ Mỹ tìm cách vượt biên trái phép vào Canada, đồng thời xác định rõ hành trình đưa những người này nhập cảnh vào Mỹ trước đó.

Ngày 1/3, phóng viên TTXVN tại Canada cho biết kế hoạch đạt được trong cuộc họp hồi tháng trước giữa đại diện của các cơ quan, gồm Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP), Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada, Bộ An ninh nội địa Mỹ và Cơ quan Bảo vệ biên giới và hải quan Mỹ.

Giới chức hai bên nhất trí xây dựng “kế hoạch hành động chung,” trong đó đề ra phương thức hợp tác để cùng đối phó với dòng người tị nạn.

Dự kiến, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kell sẽ tới thủ đô Ottawa trong đầu tháng này để thảo luận với người đồng cấp Canada Ralph Goodale về vấn đề an ninh biên giới và dòng người vượt biên trái phép. Trong khi đó, giới chức an ninh biên giới hai nước đã thiết lập cơ chế trao đổi hàng ngày.

Trong một tháng qua, hàng trăm người, chủ yếu là gốc châu Phi và Trung Đông, đã tìm cách trốn chạy khỏi Mỹ do lo ngại các sắc lệnh cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với người tị nạn và nhập cư. Họ tìm cách vượt biên trái phép vào Canada để tìm kiếm quy chế tị nạn, tạo ra làn sóng người tị nạn từ Mỹ sang Canada lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo Bộ An ninh nội địa Canada, phần lớn những người vượt biên vào nước này đều có hộ chiếu và thị thực Mỹ vẫn còn hiệu lực. Trung bình mỗi tuần, cảnh sát Canada bắt giữ hàng chục người vượt biên trái phép, đặt chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau trước áp lực ngày càng lớn từ trong nước về việc phải gấp rút có các biện pháp bảo vệ an ninh nội địa./.