Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 8/11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các quan chức của nước này và Qatar đã có cuộc gặp tại Washington nhằm tiến hành đối thoại chống chủ nghĩa khủng bố Mỹ-Qatar lần đầu tiên, từ đó thúc đẩy hợp tác song phương.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, hai bên đã xem xét tiến triển tích cực của Doha trong việc thực thi Biên bản ghi nhớ (MOU) về chống khủng bố Mỹ-Qatar, được ký kết tại Doha vào ngày 11/7 vừa qua giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Qatar Mohamed Bin Abdulrahman Al Thani.

Trong cuộc đối thoại, hai bên cũng cam kết mở rộng quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực tài trợ chống khủng bố, quy định trong lĩnh vực an ninh hàng không.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới tham dự đối thoại lần này là Điều phối viên của Mỹ về chống khủng bố Nathan A.Sales, cùng các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính Mỹ.

Còn phái đoàn của Qatar do Thiếu tướng Abdul Aziz al-Ansari, Chủ tịch Ủy ban chống khủng bố quốc gia Qatar, dẫn đầu, cùng đặc phái viên Bộ Ngoại giao phụ trách vấn đề chống khủng bố và hòa giải xung đột Mutlaq al-Qahtani và các quan chức tới từ Bộ Nội vụ, Cục An ninh Quốc gia và Ủy ban chống rửa tiền và tài trợ khủng bố quốc gia Qatar.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tới thăm Doha để thúc đẩy hợp tác chống khủng bố song phương./.