My van san sang doi thoai voi Iran sau nhung cang thang thoi gian qua hinh anh 1Một cơ sở làm giàu urani tại Isfahan, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ ngày 10/7 chỉ trích những vi phạm của Iran trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời cảnh báo Tehran rằng nước này đang tự cô lập mình. Tuy nhiên, cùng lúc đó, Washington cũng nhắc lại rằng Mỹ sẵn sàng đối thoại với Iran.

Tuyên bố của Mỹ gửi cuộc họp khẩn của ban lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có đoạn: "Không có lý do đáng tin nào cho việc Iran mở rộng chương trình hạt nhân của họ...Chúng tôi kêu gọi Iran đảo ngược các bước đi hạt nhân hiện nay của Tehran và ngừng mọi kế hoạch thúc đẩy hơn nữa trong tương lai. Mỹ nêu rõ rằng chúng tôi sẵn sàng thương lượng mà không cần điều kiện tiên quyết nào, và chúng tôi đang cung cấp cho Iran khả năng thực hiện bình thường hóa hoàn toàn quan hệ."

[IAEA thông báo Iran đang làm giàu urani tới độ tinh khiết 4,5%]

Trong phiên họp kín ngày 10/7, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đã thông báo với các quốc gia thành viên rằng Iran đang làm giàu urani tới độ tinh khiết 4,5%.

Mức độ làm giàu urani này cao hơn giới hạn 3,67% mà Tehran đã nhất trí với Nhóm P5+1 (gồm năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015. IAEA còn cho biết, kho dự trữ urani được làm giàu của Iran hiện ở mức 213,5kg, cao hơn so với mức 202,8kg được đặt ra trong thỏa thuận JCPOA và cao hơn so với con số 205kg được xác nhận vào ngày 1/7.

(Vietnam+)