My xac dinh bai thu dong co ten lua Trieu Tien cam ket do bo hinh anh 1Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên trước khi được phóng tại một địa điểm bí mật ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 20/6, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, bãi thử động cơ tên lửa mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết dỡ bỏ, là một cơ sở chính ở miền Tây nước này, vốn được sử dụng để thử động cơ cho các tên lửa tầm xa.

Quan chức trên đã xác định đây là Trạm phóng vệ tinh Sohae, đồng thời cho rằng Triều Tiên đã sử dụng cơ sở này để thử các động cơ tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng cho các tên lửa đạn đạo tầm xa. Bình Nhưỡng từng tuyên bố các tên lửa này có thể vươn tới lục địa Mỹ.

[Triều Tiên có tới 3.000 cơ sở liên quan tới hoạt động tên lửa hạt nhân]

Theo quan chức trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết sẽ sớm phá hủy khu vực thử động cơ tên lửa. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời gian biểu chính xác và Triều Tiên cũng chưa chính thức xác nhận cam kết của ông Kim Jong-un.

Hãng tin CBS News của Mỹ là hãng tin đầu tiên xác định được bãi thử trên, vốn là khu vực mới nhất trong số các cơ sở thử tên lửa chính được biết tới của Triều Tiên.

Mặc dù Tổng thống Trump hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore là một thành công, song giới hoài nghi đặt câu hỏi về khả năng ông ấy đạt được bất cứ điều gì, căn cứ vào việc Bình Nhưỡng, vốn bác bỏ việc giải giáp hạt nhân đơn phương, dường như không đưa ra cam kết nào cụ thể trong bản tuyên bố chung.

Hồi cuối tuần trước, trang mạng 38 độ Bắc chuyên nghiên cứu về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ công bố một bản phân tích cho biết, không có dấu hiệu chứng tỏ bãi thử Sohae hoặc bất kỳ bãi thử tên lửa nào khác được dỡ bỏ. Theo quan chức trên, Mỹ sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ bãi thử Sohae.

Theo những gì được biết, bãi thử Sohae được thành lập năm 2008. Gần đó có các cơ sở nghiên cứu cho sự phát triển tên lửa cũng như một tòa tháp có thể hỗ trợ các tên lửa đạn đạo. Bãi thử này chủ yếu được sử dụng để thử các động cơ Paektusan trang bị cho các tên lửa tầm xa như Hwasong-15.

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, Triều Tiên thông báo đã ngừng thử các tên lửa đạn đạo liên lục địa và đóng cửa bãi thử bom hạt nhân. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ bày tỏ thận trọng rằng các hoạt động này chưa diễn ra./.

(Vietnam+)