Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tại Đối thoại chiến lược và thương mại Mỹ- Ấn ở thủ đô Washington ngày 22/9/2015. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đô New Delhi tối 29/8, bắt đầu chuyến thăm kéo dài ba ngày tới Ấn Độ và đồng chủ trì Đối thoại Thương mại và Chiến lược lần thứ hai giữa hai nước.

Ông dự định sẽ thảo luận về kế hoạch tham vọng nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 tỷ USD.

Dự kiến, ông Kerry và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker sẽ cùng những người đồng cấp Ấn Độ, Ngoại trưởng Sushma Swaraj và Bộ trưởng Thương mại Nirmala Sitharaman, đồng chủ trì Đối thoại Thương mại và Chiến lược Ấn Độ-Mỹ trong ngày 30/8.

Một trong những nội dung chính của cuộc đối thoại lần này là thảo luận các biện pháp nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương, từ hơn 100 tỷ USD hiện nay lên mức 500 tỷ USD.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho đó là một mục tiêu tham vọng.

Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ, để đạt mục tiêu đã đề ra về thương mại song phương, nhiều cải cách kinh tế và thương mại sẽ phải được thực hiện.

Đối thoại Thương mại và Chiến lược Mỹ-Ấn Độ được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ khởi xướng từ năm 2015 nhằm thúc đẩy các ưu tiên chung vì tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết cải cách nền kinh tế Ấn Độ để thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy tăng trưởng sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2014.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư không hài lòng với tiến độ cải cách, mặc dù hoan nghênh những tiến triển gần đây là việc thống nhất mức thuế tiêu thụ trên toàn quốc thay vì áp dụng rất nhiều mức thuế.

Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với nhịp độ tăng trưởng đạt 7,9% trong quý cuối tài khóa 2015-2016./.