Myanmar: Chính quyền quân sự giảm án cho bà Aung San Suu Kyi

Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar đã quyết định giảm một nửa mức án đối với bà Aung San Suu Kyi so với mức án 4 năm mà một tòa án nước này đưa ra trước đó.
Myanmar: Chính quyền quân sự giảm án cho bà Aung San Suu Kyi ảnh 1Bà Aung San Suu Kyi (trái) và cựu Tổng thống Myanmar Win Myint (phải) tại phiên xét xử ở Naypyidaw ngày 24/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin AFP dẫn truyền thông Myanmar ngày 6/12 cho biết Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước (SAC), kiêm Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing đã quyết định giảm một nửa mức án đối với bà Aung San Suu Kyi so với mức án 4 năm mà một tòa án nước này đưa ra trước đó với các cáo buộc bà phản đối quân đội và vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19.

Theo ông Min Aung Hlaing, bà Aung San Suu Kyi và cựu Tổng thống Win Myint đều lĩnh nhận mức án 2 năm tù giam.

[Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị kết án tổng cộng 4 năm tù giam]

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử.

Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Ngày 26/7 vừa qua, chính quyền quân sự đã hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, trong đó NLD của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi các bên ở Myanmar theo đuổi "đối thoại, hòa giải" cũng như sớm đưa tình hình trở lại bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục