Tổng thống Myanmar Thein Sein (phải) có cuộc gặp với Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản Shigeru Iwasaki. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Myanmar sẽ là nước đầu tiên được chính quyền Nhật Bản cấp ODA liên quan đến lĩnh vực quân sự. Theo đó, từ cuối năm 2015, Tokyo sẽ bắt đầu sử dụng ODA cung cấp cho Myanmar để tiếp nhận đào tạo nhân viên hành chính mang quân tịch của Myanmar.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ tiếp nhận 15 quan chức hành chính mang quân tịch Myanmar vào các trường Đại học, Viện nghiên cứu để đào tạo về các lĩnh vực chính sách công, chính sách phát triển...

Cho đến nay, Nhật Bản không cung cấp ODA cho hoạt động đào tạo người mang quân tịch nước ngoài. Tuy nhiên, theo đại cương hợp tác phát triển sửa đổi vào tháng 2/2015, ODA có thể được cung cấp cho các trường hợp nằm ngoài mục đích quân sự.

Trên thực tế, trong thời gian chính quyền quân sự nắm quyền hành, nhiều trường đại học nổi tiếng của Myanmar đã đóng cửa. Song, quân đội Myanmar vẫn duy trì tiêu chuẩn giáo dục cao và quân đội là nguồn quan trọng cung cấp nhân tài cho Chính phủ Myanmar. Nhiều quan chức hành chính Myanmar hiện nay vẫn mang quân tịch.

Tiếp sau Myanmar, chính quyền Nhật Bản cũng đang cân nhắc khả năng tiếp nhận đào tạo những nội dung phi quân sự cho những người mang quân tịch tại các nước quân đội có ảnh hưởng mạnh mẽ tại châu Á và châu Phi./.