Myanmar: Ruc ro den long truyen thong truoc Le hoi anh sang Thadingyut hinh anh 1Những chiếc đèn lồng truyền thống của Myanmar tràn ngập thị trường trước Lễ hội ánh sáng Thadingyut. (Nguồn: The Myanmar Times)

Những chiếc đèn lồng truyền thống của Myanmar đã tràn ngập thị trường trước Lễ hội ánh sáng Thadingyut, bắt đầu diễn ra vào ngày 13/10 tới tại nước này.

Đây là lễ hội hằng năm quan trọng thứ hai ở Myanmar.

Các nhà sản xuất đèn lồng cho biết nhu cầu về vật dụng trang trí truyền thống này đang tăng cao trước thềm lễ hội.

Tre được uốn thành những khuôn hình theo mong muốn, sau đó được khoác lên mình giấy màu để trở thành những chiếc đèn lồng mang nhiều hình dáng phong phú như con thỏ, con voi, con công, máy bay, ôtô, tàu hay nhiều động vật khác.

[Photo] Khai mạc Lễ hội ánh sáng Vivid Sydney 2019

Lễ hội ánh sáng Thadingyut là hoạt động truyền thống được tổ chức trong 3 ngày. Ngày thứ 2 của lễ hội này khi trăng tròn, trùng với ngày thứ 15 của tháng thứ 7 theo lịch Myanmar, là thời điểm đánh dấu mùa mưa kết thúc.

Trong suốt lễ hội, các đền chùa và tu viện luôn chật kín Phật tử. Người dân còn thắp sáng đền chùa và trang trí nhà cửa của họ bằng những ánh nến lung linh để cung nghinh Đức Phật.

Theo văn hóa và truyền thống, vào dịp này, người dân Myanmar thường đi xung quanh bày tỏ lòng thành kính với cha mẹ, ông bà, thầy cô và họ hàng là những người lớn tuổi. Đây cũng là dịp họ được giác ngộ Phật pháp của Đức Phật, với đức tin có thể xua đuổi sự ngu dốt và khai sáng trí tuệ./. 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)