Theo Tân Hoa xã, sáng 10/1, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đang ở thăm Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ quân sự giữa hai nước sau những xung đột trong năm 2010.

Trong khuôn khổ chuyến thăm bốn ngày, ông Gates sẽ có các cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu và Ngoại trưởng Dương Khiết Trì. Ông Gates cũng dự định thăm Bộ Tư lệnh Lực lượng Pháo binh số 2 của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ hai của ông Gates kể từ khi ông nhậm chức tháng 12/2006. Chuyến thăm đã bị hoãn lại sau khi Lầu Năm Góc quyết định bán lượng vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan (Trung Quốc) hồi tháng 1/2010.

Trung Quốc cũng đã từ chối chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen, và hủy chuyến thăm Mỹ của Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Trần Bính Đức.

Thời gian gần đây, hai bên đã có một số trao đổi trước khi các cuộc tiếp xúc cấp cao được nối lại. Nhân dịp sang Hà Nội tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác hồi tháng 10/2010, Bộ trưởng Lương Quang Liệt đã mời ông Gates sang thăm Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Gates diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, dự kiến diễn ra từ ngày 18-21/1 tới. Giới phân tích Trung Quốc đánh giá chuyến thăm sẽ giúp cải thiện và củng cố quan hệ quân sự Mỹ-Trung. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn thận trọng khi cho rằng các vấn đề lớn trong quan hệ quân sự song phương sẽ chưa thể được giải quyết trong tương lai gần.

Trong một thông cáo báo chí đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Gates bày tỏ tin tưởng rằng các cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ "không chỉ góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau mà còn giúp tránh được những tính toán sai lầm, sự hiểu nhầm cũng như truyền đạt thông tin sai lệch."

Ông nhấn mạnh "quan hệ tích cực, mang tính xây dựng và toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ mang lại lợi ích cho hai bên mà còn vì lợi ích trong khu vực và toàn cầu"./.

(TTXVN/Vietnam+)