Na Uy lần đầu điều tàu do thám đến biển Barents để theo dõi Nga

Đây là hoạt động do thám lần đầu tiên được tiến hành trong chuỗi hoạt động quân sự của nước này nhằm kiềm chế sự ảnh hưởng của Nga tại khu vực biển Barents.
Na Uy lần đầu điều tàu do thám đến biển Barents để theo dõi Nga ảnh 1Tàu do thám Eger của Na Uy. (Nguồn: thebarentsobserver.com)

Truyền thông Na Uy ngày 28/9 đưa tin nước này sẽ điều hai tàu do thám quân sự tới các khu vực phía Bắc để theo dõi các hoạt động của Nga.

Đây là hoạt động do thám lần đầu tiên được tiến hành trong chuỗi hoạt động quân sự của nước này nhằm kiềm chế sự ảnh hưởng của Nga tại khu vực biển Barents.

Giới chức Na Uy cho hay trong những năm qua, Nga đã thực hiện việc tái vũ trang mạnh mẽ ở các khu vực phía Bắc, tiến hành thiết lập và tái thiết lập các căn cứ quân sự với việc triển khai các loại máy bay và tàu chiến mới. Đây là lý do mà Cơ quan Tình báo Na Uy nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc tăng cường năng lực giám sát tại khu vực này.

Các tàu do thám quân sự mang tên FS Marjata IV và Eger sẽ hoạt động ở phần phía Đông của biển Barents. Hải quân Na Uy chính thức tiếp nhận tàu do thám FS Marjata IV vào tháng 4/2016 từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tàu này được NATO gửi đến vùng biển Bắc Cực nhằm theo dõi, giám sát hạm đội tàu ngầm của Nga hoạt động tại khu vực biển Barents và biển Na Uy.

Trước khi gia tăng hoạt động tại Bắc Cực, Na Uy cũng đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm kiềm chế sự kiểm soát của Nga tại Baltic như việc đảm nhiệm trách nhiệm chính trong sứ mệnh của NATO bảo vệ không phận Estonia, Latvia và Litva năm 2015, tiến hành các cuộc tập trận trên biển Baltic./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục