Hội đồng châu Mỹ cũng đề nghị Mỹ xem xét mở rộng USMCA với sự tham gia của các thành viên của Hiệp định thương mại tự do Cộng hòa Dominica-Trung Mỹ và các đối tác khác.
Gần đây toàn cầu hóa đảo ngược, sự phân mảnh, việc trả lại sản xuất và sản xuất hàng hóa về quốc gia nguồn gốc để sau đó chuyển hoạt động sang các nước thân thiện trở thành những khái niệm thông dụng.
Sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai thông báo Washington sẽ kiện Ottawa ra cơ quan giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ USMCA, Thủ tướng Justin Trudeau đã cam kết Canada sẽ tự vệ.
Bộ trưởng Thương mại của Mỹ, Mexico, Canada sẽ có cuộc gặp trực tuyến trong hai ngày 17-18/5 nhằm thảo luận về USMCA, phiên bản nâng cấp của Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ.
Ngày 8/7, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã có cuộc gặp chính thức đầu tiên với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại thủ đô Washington của Mỹ.
Thủ tướng Trudeau cho biết, Canada vẫn đang thảo luận với phía Mỹ về việc liệu một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên (Mỹ-Mexico-Canada) vào tuần tới có thích hợp hay không.
NAFTA 2.0 vẫn là phương án tốt hơn là để NAFTA đổ vỡ khi gần 3/4 lượng hàng xuất khẩu của Canada có điểm đến là Mỹ, trong khi Canada cũng là khách hàng quan trọng nhất của 32 trong số 50 tiểu bang Mỹ.
Thống kê cho thấy trong tháng Ba vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Mexico sang thị trường Mỹ đạt 30,106 tỷ USD và giá trị nhập khẩu là 20,048 tỷ USD, với các mức giảm tương ứng 3,9% và 8,2%.
Đại diện Thương mại Mỹ cho biết cả Mexico và Canada đã đưa ra các biện pháp cần thiết để tuân thủ những cam kết của mình theo USMCA - thỏa thuận thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua USMCA sau nhiều lần trì hoãn và các quan chức Nhà Trắng khi đó cho biết Tổng thống Trump sẽ ký phê chuẩn thỏa thuận này vào ngày 29/1.
Mexico và Mỹ đã thông qua NAFTA phiên bản mới, và chỉ còn chờ Quốc hội Canada bỏ phiếu đối với hiệp định này - đây sẽ là bước cuối cùng để đưa hiệp định vào thực thi.
Thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada sẽ được coi là chiến thắng lớn của ông Trump vào tháng đầu tiên của năm 2020 - thời điểm ông sẽ tái tranh cử Tổng thống.
Theo Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, với việc USMCA được thông qua, có thể có 2 thỏa thuận thương mại lớn nhất và tốt nhất trong lịch sử của Mỹ được ký trong vòng một tuần vào đầu năm nay.
Tác giả David Uren của Trung tâm Nghiên cứu Mỹ, Đại học Sydney, nhận định tự do hóa thương mại đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn nhất trong 80 năm qua, song vẫn có những tín hiệu tích cực.
Tờ Fanancial Times (Anh) cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung và USMCA giúp giảm thiểu thiệt hại gây ra cho hai trong số các mối quan hệ thương mại căng thẳng nhất thế giới.
Hạ viện Mỹ đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), qua đó chuyển phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) lên Thượng viện xem xét vào đầu năm 2020.
Các doanh nghiệp ôtô của Mỹ sẽ phải nộp gần 3 tỷ USD tiền thuế trong một thập niên tới cho các ôtô và phụ tùng không đáp ứng được tỷ lệ nội địa hóa cao hơn theo quy định của USMCA.
Sau khi được Ủy ban Phương tiện và Cách thức Hạ viện Mỹ thông qua, hiệp định này sẽ được Hạ viện bỏ phiếu vào ngày 19/12 trước khi chuyển tới Thượng viện.