Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Quốc hội Mỹ sẽ sớm thông qua USMCA

Theo Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, với việc USMCA được thông qua, có thể có 2 thỏa thuận thương mại lớn nhất và tốt nhất trong lịch sử của Mỹ được ký trong vòng một tuần vào đầu năm nay.
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Quốc hội Mỹ sẽ sớm thông qua USMCA ảnh 1Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nhận định Hiệp định Mỹ, Mexico và Canada được gọi là USMCA, phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), sẽ được Thượng viện Mỹ thông qua sớm nhất vào ngày thứ Sáu tới (10/1).

Trả lời phỏng vấn trên Fox News, ông Navarro cho biết Thượng nghị sỹ Chuck Grassley sẽ xem xét thỏa thuận này tại Ủy ban Tài chính Thượng viện, sau đó lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell sẽ tiến hành các thủ tục và đưa thỏa thuận ra Thượng viện để bỏ phiếu thông qua.

Ông Navarro cũng cho rằng với việc USMCA được thông qua, có thể có hai thỏa thuận thương mại lớn nhất và tốt nhất trong lịch sử của Mỹ được ký trong vòng một tuần vào đầu năm 2020.

[Hai thỏa thuận thương mại của Mỹ chỉ mang tính giải tỏa tạm thời?]

Ông Navarro cũng đã thảo luận việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc mà theo dự kiến sẽ được ký vào ngày 15/1 tới.

Trước đó, ngày 19/12/2019, Hạ viện Mỹ đã thông USMCA với 385 phiếu thuận và 41 phiếu chống sau khi đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Trump đạt được thỏa thuận sửa đổi USMCA về các điều khoản về lao động, môi trường cũng như giá dược phẩm tại Mỹ.

Như vậy, hai thỏa thuận trên sẽ được coi là chiến thắng lớn của Tổng thống Trump vào tháng đầu tiên của năm bầu cử Tổng thống mà ông sẽ tái tranh cử.

Tổng thống Trump thường ca ngợi thành công của mình trong việc thúc đẩy USMCA và đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, những thỏa thuận mà ông tuyên bố sẽ đem lại lợi ích cho người lao động Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục