Năm 2024, có 11 suất Học bổng SAGE dành cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM giữa ASEAN-ANH

SINGAPORE – Media OutReach Newswire – Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học, Chính phủ Vương quốc Anh phối hợp với Ban thư ký ASEAN ra mắt Học bổng SAGE dành cho Phụ nữ trong lĩnh vực STEM giữa ASEAN-Anh. Sáng kiến ​​này nhằm giải quyết sự chênh lệch giới tính […]

SINGAPORE – Media OutReach Newswire – Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học, Chính phủ Vương quốc Anh phối hợp với Ban thư ký ASEAN ra mắt Học bổng SAGE dành cho Phụ nữ trong lĩnh vực STEM giữa ASEAN-Anh. Sáng kiến ​​này nhằm giải quyết sự chênh lệch giới tính trong giáo dục và việc làm STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) ở các nước ASEAN và Timor-Leste.

Trong khi con gái vượt trội hơn con trai về toán và khoa học ở giáo dục tiểu học và trung học ở các nước ASEAN, khoảng cách giới tính bắt đầu xuất hiện ở giáo dục STEM đại học khi chỉ 19,3% phụ nữ có bằng STEM so với 39,8% ở nam giới. Báo cáo tiến độ năm 2022 của Liên hợp quốc về SDG 5 – Bình đẳng giới – cho thấy, chỉ 20% công việc trong lĩnh vực STEM do phụ nữ nắm giữ trên toàn cầu và nhiều nghiên cứu khác nhau nêu bật sự chênh lệch về xuất bản, trả lương và thăng tiến nghề nghiệp của phụ nữ trong lĩnh vực STEM.

Nhận thức được tầm quan trọng của những vấn đề này, thông qua Chương trình hỗ trợ tiến bộ giáo dục trẻ em gái SAGE ASEAN-VƯƠNG QUỐC ANH (ASEAN-UK SAGE) tìm cách giải quyết sự chênh lệch giới tính trong STEM, bằng cách cung cấp nhiều cơ hội tiếp cận hơn với giáo dục STEM cho phụ nữ và trẻ em gái trong ASEAN và Đông Timor. Nổi lên từ vị thế Đối tác Đối thoại chính thức của Vương quốc Anh với ASEAN vào năm 2021, SAGE ASEAN-VƯƠNG QUỐC ANH là sáng kiến ​​tiên phong trong Kế hoạch Hành động ASEAN-Anh 2022-2026.

Ra mắt vào năm 2023, SAGE ASEAN-VƯƠNG QUỐC ANH được tài trợ bởi Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển Vương quốc Anh (Foreign, Commonwealth & Development Office – FCDO) với cam kết hỗ trợ lên tới 30 triệu bảng Anh, đến năm 2028. Chương trình được thực hiện bởi Hội đồng Anh, Ban Thư ký SEAMEO, Hội đồng Australia cho Nghiên cứu Giáo dục (australian Council for Educational Research – ACER) và EdTech Hub trong giai đoạn đầu tiên, tập trung vào ba lĩnh vực quan trọng: (i) tăng cường học tập nền tảng, (ii) thu hút trẻ em bỏ học và các nhóm yếu thế, và (iii) phá vỡ rào cản giới tính đối với kỹ năng số và việc làm.

Học bổng dành cho phụ nữ SAGE ASEAN-VƯƠNG QUỐC ANH trong lĩnh vực STEM mới được ra mắt sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu đại diện của phụ nữ trong lĩnh vực STEM bằng cách hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nền giáo dục Vương quốc Anh. Học bổng sẽ hỗ trợ những người ủng hộ truyền cảm hứng trong lĩnh vực STEM và quảng bá các hình mẫu cho Phụ nữ trong lĩnh vực STEM với sự nghiệp STEM khả thi và dễ nhận biết.

Học bổng dành cho phụ nữ SAGE ASEAN-VƯƠNG QUỐC ANH trong lĩnh vực STEM dành cho phụ nữ từ khắp 10 quốc gia thành viên ASEAN và Timor-Leste, mang đến cho phụ nữ cơ hội thay đổi tương lai và trở thành người tiên phong trong các lĩnh vực STEM trên toàn khu vực. 11 ứng viên thành công đến từ ASEAN và Timor-Leste sẽ nhận được cơ hội một năm được tài trợ đầy đủ để hoàn thành bằng thạc sĩ tại Đại học Warwick hoặc Imperial College London danh tiếng. Cơ hội này dành cho phụ nữ từ 10 quốc gia thành viên ASEAN, bao gồm Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam cũng như Timor-Leste.

Tiến sĩ Kao Kim Hourn, Tổng thư ký ASEAN cho biết: “ASEAN bày tỏ niềm tự hào về mối quan hệ hợp tác với Vương quốc Anh vì Chương trình SAGE ASEAN-VƯƠNG QUỐC ANH đánh dấu sự khởi đầu của một mối quan hệ hợp tác bền chặt, tạo tiền đề cho mối quan hệ đối tác đối thoại hiệu quả. Việc khởi xướng Học bổng STEM dành cho phụ nữ SAGE ASEAN-VƯƠNG QUỐC ANH thể hiện sự cống hiến chung của chúng ta để cải thiện tính toàn diện và tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các lĩnh vực mà theo truyền thống thiếu sự đại diện của họ, đặc biệt là trong các lĩnh vực STEM”.

Bà Sarah Tiffin Đại sứ, Phái đoàn Vương quốc Anh tại ASEAN phát biểu: “Với tư cách là Đối tác đối thoại của ASEAN, Vương quốc Anh cam kết cải thiện cơ hội giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái ở Đông Nam Á và chúng tôi sẽ thực hiện điều này thông qua chương trình SAGE ASEAN-VƯƠNG QUỐC ANH hàng đầu của mình. Là một phần của chương trình SAGE ASEAN-VƯƠNG QUỐC ANH, trong năm 2024, chúng tôi sẽ cung cấp 11 học bổng dành cho các ứng viên trên các quốc gia thành viên ASEAN, cộng với Timor Leste. Học bổng của chúng tôi sẽ mang đến cơ hội thay đổi cuộc sống cho phụ nữ trẻ trong khu vực, gieo hạt giống để trao quyền và truyền cảm hứng cho các thế hệ phụ nữ tương lai tham gia các môn học STEM. để có cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng, phá vỡ các rào cản và chuẩn mực về giới, đồng thời thúc đẩy các nhà lãnh đạo nữ xuất sắc trong tương lai. Chúng tôi cảm ơn hai trường đại học hàng đầu thế giới của Vương quốc Anh – Imperial College, London và Đại học Warwick – vì đã hỗ trợ cho nỗ lực này”.

Ông Summer Xia, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của Hội đồng Anh chia sẻ: “Hội đồng Anh tự hào là đối tác thực hiện chính của chương trình SAGE ASEAN-VƯƠNG QUỐC ANH. Học bổng Phụ nữ trong lĩnh vực STEM giải quyết tình trạng thiếu đại diện của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo STEM và một trong những lý do dẫn đến sự thiếu đại diện này là thái độ và nhận thức của xã hội về vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực STEM. Bổ sung cho Học bổng Phụ nữ trong lĩnh vực STEM của Hội đồng Anh, Học bổng Phụ nữ trong lĩnh vực STEM của ASEAN-ANH cũng nhằm mục đích thách thức những chuẩn mực này, trao quyền cho phụ nữ, tạo ra các hình mẫu và củng cố thái độ tích cực đối với giáo dục STEM ở phụ nữ và các em gái”.

Hồ sơ đăng ký Học bổng SAGE ASEAN-VƯƠNG QUỐC ANH dành cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM và Học bổng Hội đồng Anh dành cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM được tiếp nhận từ nay cho đến giữa tháng 4 năm 2024, với cả hai loại học bổng đều bao gồm học phí, trợ cấp, chi phí đi lại, thị thực và phí bảo hiểm y tế.

Để biết thêm thông tin về Học bổng SAGE ASEAN – VƯƠNG QUỐC ANH dành cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM, hãy truy cập: https://www.britishcouncil.id/en/programmes/education/sage

Để biết thêm thông tin về Học bổng của Hội đồng Anh dành cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM, hãy truy cập:
https://www.britishcouncil.org/study-work-abroad/in-uk/scholarship-women-stem

Hashtag: #BritishCouncil

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Hội đồng Anh (British Council)

Là tổ chức quốc tế của Vương quốc Anh về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục, Hội đồng Anh ủng hộ hòa bình và thịnh vượng bằng cách xây dựng sự kết nối, hiểu biết và tin cậy giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới. Hội đồng Anh thực hiện điều này thông qua công việc của mình trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ tiếng Anh. Hội đồng Anhlàm việc với mọi người ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ và có mặt tại hơn 100 quốc gia. Trong 2 năm 2022–2023, Hội đồng Anh đã tiếp cận được 600 triệu người. www.britishcouncil.org

Tin cùng chuyên mục