Nam Sudan dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với phóng viên nước ngoài

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông Nam Sudan khẳng định tất cả các phóng viên nước ngoài sẽ được cấp giấy phép và các nhà báo sẽ không bị cản trở khi tới nước này.
Nam Sudan dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với phóng viên nước ngoài ảnh 1(Nguồn: International Media Support)

Ngày 23/6, Nam Sudan dỡ bỏ lệnh cấm đối với khoảng 20 phóng viên nước ngoài trước đó bị từ chối nhập cảnh vào quốc gia này.

Theo Chủ tịch Ủy ban điều hành đối thoại quốc gia Nam Sudan (NDSC), ông Alfred Taban, NDSC đã gây áp lực để Cơ quan quản lý truyền thông (SMA) của chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh cấm phóng viên nói trên.

Ông Taban nêu rõ chính phủ sẽ cho phép bất cứ phóng viên nào tới Nam Sudan và nguyên nhân của lệnh cấm trước đó là do nhà chức trách cho rằng một số nhà báo có xu hướng chỉ trích tình hình tại nước này.

Về phần mình, Giám đốc SMA Elijah Alier Kuai khẳng định tất cả các phóng viên nước ngoài sẽ được cấp giấy phép và các nhà báo sẽ không bị cản trở khi tới Nam Sudan.

[Tổng thống Nam Sudan khởi động tiến trình đối thoại dân tộc]

Đầu tháng Sáu vừa qua, Chính phủ Nam Sudan tuyên bố việc cấm nhóm phóng viên nước ngoài nói trên vào nước này là do họ có “các bài viết không có căn cứ và không thực tế."

Nam Sudan đã rơi vào nội chiến kể từ tháng 12/2013, chỉ 2 năm sau khi nước này tuyên bố độc lập. Tổng thống Kiir cáo buộc đối thủ chính trị của ông, cựu Phó Tổng thống Riek Machar, âm mưu đảo chính quân sự.

Giao tranh đã leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện ở nước này, khiến chục nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người phải dời bỏ nhà cửa và nạn đói de dọa cuộc sống của hơn 100.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

TTXVN tham dự Hội nghị OANA lần thứ 57

TTXVN tham dự Hội nghị OANA lần thứ 57

Trong khuôn khổ Hội nghị, tại phiên thảo luận chủ đề “AI và Chuyển đổi Truyền thông: Đổi mới và Đạo đức,” đại diện TTXVN, ông Võ Hoàng Long, lãnh đạo Báo điện tử VietnamPlus đã trình bày tham luận.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Ban chấp hành OANA chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: Xinhua)

Thông tấn xã Việt Nam dự Hội nghị Ban chấp hành OANA

Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam do Tổng giám đốc Vũ Việt Trang làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị. Nhà báo Võ Hoàng Long, Phó Trưởng phòng Biên tập của Báo điện tử VietnamPlus trình bày tham luận “AI và báo chí: Khi máy móc giúp con người gia tăng sức mạnh kể chuyện."