Nang cao nhan thuc bao ve Vuon quoc gia Kon Ka Kinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong 2 năm 2013-2014, Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường thuộc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mở 40 lớp tìm hiểu về giá trị của vườn quốc gia này cho 1.200 học sinh trung học cơ sở và tiểu học vùng đệm ở 3 huyện Đăk Đoa, Mang Yang và K'Bang.

Theo ông Nguyễn Văn Hoan - Giám đốc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh đây là một trong những hoạt động tuyền truyền mang tính "dài hơi" nhằm nâng cao kiến thức và ý thức bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của thế hệ trẻ.

Nội dung của các lớp tìm hiểu được tổ chức rất phong phú và đa dạng, giúp các em trang bị những kiến thức cơ bản về tác động môi trường từ rừng đối với đời sống của con người. Các em được tham quan dã ngoại tại vườn, từ đó bổ trợ kiến thức cho các em về ý nghĩa và giá trị của vườn.

Cuộc thi về xây dựng sơ đồ Vườn quốc gia Kon Ka Kinh và các tiết mục hài kịch do các em học sinh tự đóng vai nhân vật để thể hiện các ý tưởng về bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên.

Các cuộc thi vẽ tranh theo chủ đề "Giá trị và các mối đe doạ đến đa dạng sinh học" cũng được Trung tâm tổ chức. Tranh vẽ của các em thể hiện thông điệp "Bảo vệ rừng là bảo vệ lá phổi của chúng ta", thể hiện các giá trị và mối đe dọa đến đa dạng sinh học, kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên.

Bên cạnh đó Trung tâm cũng phối hợp với các cấp chính quyền địa phương ở các vùng đệm tổ chức những đêm giao lưu văn nghệ quần chúng. Trong mỗi chương trình văn nghệ, ngoài việc thể hiện các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ đều có lồng ghép những tiểu phẩm mang nội dung cảnh báo về hậu quả của việc phá rừng, săn bắt thú rừng bừa bãi...Đây là hoạt động tuyên truyền đến cộng đồng về ý thức chấp hành pháp luật trong công tác quản lý bảo vệ rừng nói chung và Vườn quốc gia Kon Ka Kinh nói riêng.

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh là một trong 7 Vườn Di sản ASEAN tại Việt Nam nằm ở phía Đông-Bắc tỉnh Gia Lai bao gồm các xã Đăk Roong, Kroong, Kon Pne (huyện KBang), Hà Đông (huyện Đăk Đoa) và Ayun (huyện Măng Yang).

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh là khu rừng có vai trò quan trọng trong hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam, nằm trên vùng núi cao nổi trội của cao nguyên Plei Ku với diện tích rừng tự nhiên 33.565ha.

Vườn có các kiểu sinh cảnh rừng trên núi trải rộng theo đai cao từ 700-1.758 m, trong đó đặc biệt quan trọng với 2.000 ha rừng hỗn giao cây lá rộng và cây lá kim. Hệ thực vật rừng phong phú và đa dạng, tại đây có 652 loài thực vật có mạch, 42 loài thú, 160 loài chim, 51 loài bò sát, 209 loài bướm, trong đó có 34 loài thực vật và 29 loài động vật được ghi trong sách đỏ Việt Nam./.

Văn Thông (TTXVN/Vietnam+)