Sáng 29/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Ngài Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm thông báo với Tổng Thư ký Liên hợp quốc về những thành tựu Việt Nam đạt được sau hơn 20 năm đổi mới, thể hiện trên các lĩnh vực như phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đánh giá cao những sáng kiến và đóng góp của Liên hợp quốc trên lĩnh vực duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, chấm dứt các cuộc xung đột, hợp tác phát triển và bảo đảm quyền con người, đồng thời chia sẻ quan điểm chung là Liên hợp quốc cần tiếp tục cải tổ theo hướng nâng cao tính đại diện, công khai và minh bạch để hoạt động của Liên hợp quốc thực sự hiệu quả, đáp ứng lợi ích và kỳ vọng của các nước thành viên, nhất là các nước đang phát triển.

Phó Thủ tướng khẳng định, với trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các sáng kiến, nỗ lực nâng cao quan hệ hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc, hỗ trợ tiến trình liên kết khu vực và xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Bày tỏ vui mừng có dịp thăm lại và tận mắt chứng kiến những đổi thay to lớn của đất nước Việt Nam đầy năng động, giữ một vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực và quốc tế, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon chúc mừng Việt Nam đảm đương thành công cương vị Chủ tịch ASEAN.

Tổng Thư ký đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp trách nhiệm, hiệu quả của Việt Nam tại diễn đàn Liên hợp quốc; trong đó có việc đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an năm 2008-2009, hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG), thúc đẩy triển khai Sáng kiến Một Liên hợp quốc.

Về biển Đông, Tổng Thư ký Liên hợp quốc bày tỏ mong muốn các bên có đòi hỏi về chủ quyền sẽ đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp và tránh những bước đi làm phức tạp tình hình khu vực.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận và thống nhất một số định hướng và giải pháp nhằm phát huy hợp tác thời gian tới, trong đó có việc xây dựng Kế hoạch chung hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc giai đoạn 2012-2016 phù hợp với các ưu tiên phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và lợi thế so sánh của từng tổ chức Liên hợp quốc; tiếp tục thúc đẩy Sáng kiến Một Liên hợp quốc.

Về quan hệ ASEAN-Liên hợp quốc, hai bên mong muốn qua kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 3 tại Hà Nội, hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN và Liên hợp quốc sẽ được củng cố và tăng cường trên những lĩnh vực như duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, hợp tác phát triển.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí thẳng thắn và xây dựng. Hai bên cũng đã trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực thuộc quan tâm chung./.

(TTXVN/Vietnam+)