Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Park Geun-hye, Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Xin Đại sứ cho biết mục đích, ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye?

Đại sứ Trần Trọng Toàn: Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Park Geun-hye sẽ tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 7-11/9/2013.

Đây là chuyến thăm nước ngoài thứ ba của Tổng thống kể từ khi Bà chính thức cầm quyền vào tháng 2 năm nay.

Mục đích của chuyến thăm là nhằm trao đổi với các nhà lãnh đạo Việt Nam về phương hướng và các biện pháp tiếp tục phát triển và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước với tư cách là đối tác chiến lược.

Chuyến thăm của Tổng thống Park Geun-hye đến Việt Nam có ý nghĩa và tầm quan trọng sâu sắc. Chuyến thăm đánh dấu sự hoàn tất thắng lợi một giai đoạn 20 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Năm 2012, hai nước đã tổ chức thành công Năm Hữu nghị Việt-Hàn kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Quan hệ hai nước đã bước sang những năm tháng tươi đẹp của tuổi 20, tuổi của sự trưởng thành và phát triển.

Chuyến thăm cũng đồng thời mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước theo hướng ngày càng hoàn thiện và sâu sắc hơn. Lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi để xác định tầm nhìn và phương hướng tiếp theo cho sự phát triển quan hệ hai nước trong 20 năm tới với một chất lượng và tầm cao mới.

Việc Tổng thống Park Geun-hye chọn Việt Nam là nước đến thăm thứ 3 chỉ sau Mỹ và Trung Quốc cho thấy bản thân Tổng thống cũng như Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc rất coi trọng vai trò, vị trí của Việt Nam và quan hệ Hàn-Việt với tư cách là đối tác hợp tác chiến lược.

- Đại sứ có thể khái quát những nét nổi bật của mối quan hệ hữu nghị Việt-Hàn trong hai mươi năm qua?

Đại sứ Trần Trọng Toàn: Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 22/12/1992. Trong 20 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã phát triển rất năng động và hiệu quả.

Năm 2001, quan hệ hai nước được nâng cấp lên “đối tác hợp tác toàn diện hướng tới thế kỷ 21” và đến tháng 10/2009 lại được nâng cấp lên một lần nữa thành “đối tác hợp tác chiến lược.

Chính những nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, và đặc biệt là mục tiêu chung xây dựng đất nước Hàn Quốc và Việt Nam phồn vinh, nhân dân hạnh phúc trong một môi trường hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở khu vực và trên thế giới đã gắn kết hai nước Việt-Hàn trong mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.

Tính chất chiến lược của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc được thể hiện rõ nét trong tất cả các mặt quan hệ: chính trị và kinh tế, văn hóa và xã hội, an ninh và quốc phòng, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ cũng như quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Về chính trị, giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đã xây dựng được mối quan hệ tin cậy sâu sắc, thường xuyên trao đổi quan điểm và phối hợp chính sách.

Về kinh tế, Hàn Quốc đã trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam. Hàn Quốc là 1 trong 4 nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam và Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn thứ 3 của Hàn Quốc ở nước ngoài sau Mỹ và Trung Quốc.

Hàn Quốc là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức lớn thứ 2 cho Việt Nam sau Nhật Bản và Việt Nam là nước nhận ODA lớn nhất của Hàn Quốc. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Hàn Quốc.

Về quan hệ nhân dân, hiện nay có hơn 150.000 người Hàn đang sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam trong khi có khoảng 120.000 người Việt tại Hàn Quốc.

- Theo Đại sứ, chuyến thăm của bà Park Geun-hye có tác động ảnh hưởng thế nào đến mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Hàn?

Đại sứ Trần Trọng Toàn: Nhân dân hai nước Hàn Quốc và Việt Nam đang hân hoan chờ đón chuyến thăm nhà nước của Tổng thống Park Geun-hye, nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, tới Việt Nam.

Với việc lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi sâu rộng để xác định tầm nhìn và phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn mới, chắc chắn chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt-Hàn phát triển lên một tầm cao mới, sâu rộng hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực và trên thế giới.

- Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

Anh Nguyên-Việt Cường/Seoul (Vietnam+)